3 Cách hạ độ rượu mà người nấu rượu cần biết!

hạ độ rượu

Độ rượu là yếu tố quyết định đến độ an toàn của rượu thành phẩm. Vì nó thể hiện hàm lượng etanol nguyên chất trong dung dịch rượu. Nhà sản xuất phải hạ độ rượu xuống mức an toàn theo quy định của nhà nước, trước khi cung cấp ra thị trường.

Ngoài ra, độ rượu ghi trên bao bì sản phẩm còn là căn cứ để áp dụng mức thuế phù hợp. Độ rượu càng cao thì thuế áp dụng cũng càng nhiều.

Bài viết về 3 cách hạ độ rượu gồm các nội dung sau:

I-Tìm hiểu về ý nghĩa độ rượu;

II-3 cách hạ độ rượu:

 1. Ngâm rượu;
 2. Hạ thổ rượu;
 3. Dùng máy lão hóa.

Các mẹo khác:

 1. Làm lạnh;
 2. Pha thêm với nước.
ủ rượu bằng chum sành
ủ rượu bằng chum sành

IĐộ rượu là gì?

Độ rượu chính là tỉ lệ giữa số ml rượu nguyên chất/100 ml hỗn hợp rượu và nước. Chỉ số này cũng chính là nồng độ cồn trong dung dịch. Hoặc cũng có thể hiểu là tỷ lệ % cồn/ml dung môi. Độ rượu càng cao tức là cồn trong dung dịch rượu nhiều. Do vậy, người ta cũng dùng độ cồn để phân loại rượu.

Chú ý:

Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi là độ rượu nhưng kí hiệu chuẩn quốc tế sẽ là ABV. Đây là viết tắt của cụm từ Alcohol by volume. Trên bao bì sản phẩm, nó sẽ thể hiện như sau: ABV 35%.

Nồng độ cồn và sức khỏe người sử dụng:

Mặc dù nhiều người cho rằng nồng độ rượu càng cao thì vị rượu càng sâu và ngon hơn. Nhất là những người đã uống rượu trong thời gian dài thì xu hướng thích độ rượu cao nhiều hơn.

Nhưng lý do phải hạ độ rượu về mức cho phép vì:

 1. Rượu có nồng độ cao thì uống rất dễ say;
 2. Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe người uống;
 3. Tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn độ rượu phù hợp. Độ rượu và mức đóng thuế tỉ lệ thuận với nhau. Độ rượu càng cao thì phí thuế càng nhiều.
máy lão hóa rượu 10 lít chất lượng cao
máy lão hóa rượu 10 lít chất lượng cao

II-Yêu cầu về độ rượu

Rượu nguyên chất có nồng độ rất nặng. Do vậy, để đưa về mức an toàn, rượu thường được pha loãng . Hoặc rượu cũng có thể điều chế bằng nhiều công thức khác nhau, miễn sao phải phù hợp với độ ngon của rượu.

Cách hạ độ rượu chuẩn nhất

Giảm nồng độ rượu là điều cần thiết. Nhưng làm sao rượu sau khi hạ độ vẫn phải thơm ngon chuẩn vị. Nhiều khách hàng vẫn nhờ chúng tôi tư vấn hạ độ rượu bằng cách pha nước được không, có làm rượu bị chua không. Quý vị hãy cùng Tuấn Minh làm rõ trong bài viết này nhé!

Cách 1 – ngâm rượu với thảo dược hay còn gọi là rượu thuốc:

Cách này phù hợp khi sử dụng trong gia đình nhiều hơn. Đây còn là 1 thói quen và cũng là thú vui tao nhã của cánh mày râu. Thường các anh sẽ có ít nhất 1, 2 bình rượu ngâm trong nhà.

Tại sao ngâm rượu với thảo dược lại hạ được độ rượu?

Vì rượu được ngâm với thảo dược trong 1 thời gian dài. Do đó, theo thời gian nồng độ trong rượu sẽ được hạ độ. Ngoài làm giảm độ rượu, cách này còn có nhiều tác dụng khác như sau:

 1. Những tinh chất bổ dưỡng trong thảo dược sẽ được ngấm hết vào rượu. Các dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe. Nhưng người dùng cũng không được lạm dụng quá mức.
 2. Hương vị của thảo dược hòa với rượu lại càng làm tăng giá trị phẩm chất cho rượu.
 3. Màu sắc của rượu cũng bắt mắt hơn. Ví dụ nếu ngâm với táo mèo sẽ có màu vàng. Ngâm với đòng đòng sẽ có màu xanh…

Hướng dẫn ngâm rượu đòng đòng, chi tiết TẠI ĐÂY.

Đây là một trong những cách hạ độ rượu đơn giản nhất. Ngoài giúp hạ được độ rượu, chúng ta còn tạo ra thức uống vừa thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe.

máy làm già rượu 50 lít
may-lam-gia-ruou-50-lit

Cách 2-Hạ thổ rượu hoặc dùng máy lão hóa rượu:

Từ xa xưa ông cha ta đã dùng chum sành không tráng men đựng rượu vừa chưng cất xong rồi hạ thổ 1 thời gian. Rượu sau khi được hạ thổ sẽ được giảm nồng độ.

sao rượu sau khi hạ thổ lại giảm được nồng độ?

Khi hạ thổ, rượu sẽ được từ trường trái đất tác động. Sau đó, các phần tử trong rượu sẽ được sắp xếp lại đồng đều hơn, giúp rượu uống mềm hơn. Các phần tử này còn được gọi là gai rượu. Nhưng cũng giống như ngâm rượu, cách này tốn khá nhiều thời gian.

Hiện nay, các hộ nấu rượu truyền thống vẫn áp dụng cách này để ủ rượu trong1 thời gian rồi mới đem đi bán.

Nhưng nếu nấu rượu ở quy mô lớn thì phương pháp này được thay thế bằng máy lão hóa rượu.

Máy lão hóa sử dụng công nghệ từ trường đa phân cực giúp sắp xếp các phân tử rượu nhanh hơn gấp 30 triệu lần so với rượu được hạ thổ. Thay vì chờ 6-9 tháng thì chỉ sau 2 giờ vận hành, Quý vị đã có rượu thành phẩm đủ điều kiện bán ra thị trường.

Vì sao nên ngâm rượu trong chum không tráng men. Quý vị tham khảo TẠI ĐÂY.

Thực hư công dụng của máy lão hóa rượu. Quý vị tham khảo TẠI ĐÂY.

Mẹo hạ độ bằng cách làm lạnh:

Thói quen cho rượu vào túi nilong và đặt lên bát đá sẽ giúp người uống có vị thanh mát và dễ uống hơn.

Thực chất đây là 1 mẹo giúp rượu uống êm hơn, nhưng bản chất chỉ là đánh lừa vị giác. Điều này tương tự như trái cây để tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Còn thực tế các độc tố như: andehyt, methanol… có trong rượu không thể biến mất khi ướp lạnh.

Có nên pha rượu với nước lọc để giảm nồng độ rượu?

Như đã trình bày trên đầu bài viết, độ cồn là tỷ lệ % cồn/dung môi. Nên nhiều hộ nấu rượu đã dùng nước lọc pha loãng để giảm độ cồn.

Ví dụ:

Rượu gao sau khi chưng cất xong dùng nhiệt kế đo là 40 độ. Sau đó pha thêm nước theo tỷ lệ 1 lít rượu pha thêm 50 đến 500ml nước, để có độ rượu theo ý muốn. Nhiều người dùng cách này vì còn giúp tăng năng suất rượu thành phẩm.

Các chú ý khi hạ độ rượu bằng cách pha loãng:

 1. Vì các phân tử của rượu và nước phân bố không đồng đều. Nên khi uống, vị rượu lúc đậm, lúc nhạt. Mặt khác nếu rượu pha quá nhạt thì rất dễ bị chua.
 2. Ngoài yếu tố độ rượu ở mức an toàn. Thì các chỉ số độc tố trong rượu phải được đưa về mức cho phép theo quy định.

Để giải quyết 2 vấn đề trên, máy lão hóa rượu vẫn là phương án phù hợp nhất.

Để hiểu rõ hơn về thiết bị hiện đại này, Qúy vị hãy liên hệ tới

HOTLINE: 092.950.8668 (Mr Hưng)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.