4 Nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng

nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng

chia sẻ công nghệ: nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng.

Hiện nay, đồng là chất liệu làm nồi nấu rượu có tuổi đời lâu nhất. Nhưng khi khoa học phát triển, Người ta đã phát hiện ra nhiều tác động xấu tới rượu từ chất liệu này. Nhưng đồng vẫn tồn tại, mặc dù đã có inox không gỉ thay thế. Tại sao lại vậy, Qúy vị hãy cùng Tuấn Minh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vì sao có nhiều nhược điểm nhưng đồng vẫn được ưa chuộng từ nhiều thập kỷ trước?

Khi chưa có inox , ông cha ta đã chọn đồng và gang làm chất liệu chế tạo nồi nấu rượu. Trong đó, đồng vẫn là chất liệu chiếm nhiều ưu thế hơn do: dẫn nhiệt tốt, dễ gia công,… Đặc biệt, nấu rượu bằng nồi đồng luôn có một mùi hương đặc biệt và rượu có vị sắc nét. Do đó, rượu nấu từ nồi đồng luôn chinh phục được những người sành rượu nhất.

Cho đến ngày nay, đồng vẫn được lựa chọn vì vị rượu truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của 1 lượng lớn người dùng.

thiết bị nấu rượu ruột đồng tuấn minh
thiet-bi-nau-ruou-ruot-dong-tuan-minh

Vậy nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng là gì?. Xử lý rượu ra sao để đủ điều kiện bán ra thị trường?

Nồi nấu rượu bằng đồng là nguyên nhân khiến rượu tồn tại 1 số độc tố và có các nhược điểm khác như sau:

1- tạo ra Aldehyde

(nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng)

Aldehyde, hay aldehyde, cũng có thể được gọi là an-đê-hít, là hợp chất trong hóa hữu cơ có nhóm chức cacbaldehyd: R-CHO. Theo tên aldehyd gốc từ tiếng La Tinh alcohol dehydrogenatus thì có nghĩa là: rượu đã được khử hydro. Theo Wikipedia

Đây là một độc tố có trong rượu sau khi chưng cất.

Andehyde được hình thành vì:

Đây là kết quả của quá trình oxi hóa rượu etanol. Tức là: rượu không tác dụng với đồng. Nhưng dưới xúc tác của đồng oxit ở nhiệt độ cao, Rượu phản ứng với oxi tạo ra aldehyde

Rượu nấu theo phương pháp thủ công có chứa hàm lượng andehyde cao nhất. Do nồi nấu rượu truyền thống có 1 lớp nên rượu luôn bị tác động mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng cao thì thúc đẩy hiện tượng rượu bị oxi hóa tạo thành aldehyde.

Các ảnh hưởng xấu mà aldehyde gây ra cho sức khỏe người uống:

  • Gây sốc, gây choáng sau khi uống rượu;
  • Khiến huyết áp cao và gây nhức đầu;
  • Cơ thể bị mệt mỏi trong thời gian dài do phải đào thải nhiều độc tố ra khỏi cơ thể;
  • Nguyên nhân gây ung thư;
  • Nghiêm trọng nhất tử vong do hàm lượng aldehyde trong rượu cao.

2-Sau 1 thời gian, bề mặt nồi nấu rượu bằng đồng sẽ bị xám đen:

(nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng)

Ưu điểm của nồi đồng là khử lưu huỳnh (phát sinh trong quá trình lên men). Nhưng đây cũng là nguyên nhân tạo lên 1 nhược điểm nữa cho nồi đồng. Đó là:

  • Đồng phản ứng với lưu huỳnh tạo thành đồng oxit. Dấu hiệu là: trên bề mặt đồng xuất hiện các mảng bám màu đen hoặc xám.
  • Trường hợp sau 1 thời gian, nồi không thực hiện chưng cất thì các mảng bám đó phản ứng với oxi chuyển thành màu xanh.
  • Trường hợp khác, nồi nấu rượu được dùng nấu rượu thường xuyên thì các mản bám đó ngày càng dày lên. Dưới tác động của hơi rượu ở nhiệt độ cao, các mảng bám đó sẽ rơi xuống và cuốn ra ngoài ngưng tụ cùng rượu. Đây chính là nguyên nhân rượu nấu bằng nồi đồng có xuất hiện cặn đen.

3-Rượu có mùi tanh

(nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng)

Tại sao trên đầu bài viết đã nêu ra là rượu nấu bằng nồi đồng có hương vị đặc biệt, nhưng ở phần này lại nêu ra có mùi tanh?

Vì ngày nay, đồng có giá thành cao nên nhiều cơ sở đã dùng vật liệu đông có chứa nhiều tạp chất. Do đó, rượu thành phẩm xuất hiện váng và có mùi tanh… Điều này, khiến người nấu thất vọng và mất rất nhiều thời gian để xử lý.

4.Gía thành cao

(nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng)

Ngày xưa đồng chỉ dùng để làm hàng thủ công, dụng cụ đun nấu… Nhưng ngày nay, đồng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nên độ khan hiếm và giá thành ngày càng cao.

Do vậy để khắc phụ nhược điểm giá thành, nhà chế tạo đã dùng vật liệu Inox không gỉ thay thế. Để lưu giữ vị truyền thống thì nhà chế tạo chỉ dùng đồng ở các vị trí tiếp xúc với rượu như: ruột nồi, nắp nồi, cổ thu hơi, ống dẫn hơi, ruột gà…

Vị trí đồng và rượu tiếp xúc với nhau để có vị rượu đặc biệt nhiều nhất đó chính là phần: từ cổ thu hơi đến ruột gà. Do các vị trí này có nhiệt độ lý tưởng để thực hiện quá trình trao đổi.

nguyên lý hoạt động của máy lão hóa rượu hiện nay
nguyên lý hoạt động của máy lão hóa rượu hiện nay

Cách khắc phục nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng – phần khử độc tố:

Nếu không được khử độc tố thì rượu sẽ không đủ điều kiện tiêu thụ ngoài thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh hiện này có rất nhiều vụ ngộ độc rượu. Ngoài ra, pháp luật nhà nước Viết Nam cũng đang thắt chặt và kiểm soát nghiêm ngặt mặt hàng rượu này. Do đó, khử độc tố là bước không được bỏ qua trước khi bán cho người tiêu dùng.

Khử độc tố bằng phương pháp hạ thổ rượu:

Đây là biện pháp thủ công, chi phí thấp nhưng mất rất nhiều thời gian để xử lý. Cách ủ rượu theo phương pháp này, Qúy vị tham khảo TẠI ĐÂY

Khử độc tố bằng máy lão hóa rượu:

Đây là công nghệ hiện đại và được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp Qúy vị có cái nhìn đa chiều về nồi nấu rượu bằng đồng. Mặc dù nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng còn nhiều nhưng vẫn có nhiều cách để khắc phục. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nhà cung cấp thiết bị uy tín, không dùng đồng “đểu” để chế tạo thiết bị.

Nếu quý vị chưa tìm được nhà cung cấp uy tín, Thì Tuấn Minh chính là đối tác tin cậy mà quý vị đang cần!

Hãy liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE duy nhất: 092.950.8668(Mr Hưng)

nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất
nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.