Bí quyết nấu rượu gạo ngon hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất

bí quyết nấu rượu gạo ngon

Rượu gạo Việt Nam là 1 phần lịch sử trong bản đồ rượu trên thế giới. Theo sự truyền miệng thì những mẻ rượu đầu tiên của nước ta bắt nguồn ở vùng Đồng bằng Châu thổ sông Hồng, nơi được gọi là vựa lúa lớn nhất châu Á. Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế và sự du nhập văn hóa mạnh mẽ từ các nước trên thế giới. Rượu ngoại đã xâm nhập vào thị trường rượu trong nước nhưng rượu gạo Việt Nam vẫn là thức uống ưa thích của mọi tầng lớp. Rượu gạo không phải ai nấu cũng ngon mà cần phải có bí quyết và phải nấu theo phương pháp chuẩn. Vậy bí quyết nấu rượu gạo ngon là gì?

5 điều tạo nên bí quyết nấu rượu ngon nói chung và rượu gạo nói riêng!

dưới đây sẽ là 5 bí quyết nấu rượu gạo ngon Tuấn Minh xin chia sẻ tới Quý khách hàng:

công thức nấu rượu gạo ngon
công thức nấu rượu gạo ngon

1.Gạo nấu rượu

Gạo là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu thành phẩm. Theo đặc sản vùng miền thì có khá nhiều loại gạo dùng để nấu rượu. Tuy nhiên, phổ biến và được dùng nhất vẫn là gạo nếp và gạo tẻ. Tuấn Minh xin giới thiệu về các loại gạo nấu rượu hiện nay như sau:

 • Gạo nếp được đánh giá là cho vị rượu thơm ngon đậm đà, có vị ngọt hậu và nổi tiếng nhất với rượu nếp cái hoa vàng. Ngoài ra còn có các loại gạo nếp khác như: gạo nếp sáp thơm (khó nấu hơn do cần thời gian lên men dài hơn).
 • Gạo tẻ: có giá thành rẻ hơn gạo nếp và loại gạo thường dùng là: gạo khang dân, gạo 504, gạo tài nguyên chợ Đào, gạo tạp giao…
men nấu rượu
men nấu rượu

2.Các loại men nấu rượu hiện nay:

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

Hiện nay có quá nhiều men rượu bán trên thị trường và có cả các loại men trôi nổi kém chất lượng. Qúy vị không nên dùng men giá rẻ có chất lượng kém vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, vị nồng không ngon và làm giảm uy tín của doanh nghiệp. Sau đây là 3 loại men rượu phổ biến:

 1. Men rượu thường: Đây là men rượu được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Loại men này có giá thành rẻ và rất dễ mua vì được bầy bán phổ biến trên thị trường.
 2. Men rượu thuốc bắc: Đây được xem là men rượu thượng hạng, men được làm từ các vị thuốc bắc khác nhau. Được làm từ các vị thuốc quen thuộc như: cảm thảo, xuyên khung, bạc hà, uất kim, tiểu hồi… Dòng Men này dùng để nấu những loại rượu cao cấp dùng cho ngành đông y.
 3. Men rượu lá cây: loại men độc đáo có nguồn gốc từ việc bà con dân tộc thiểu số nước ta làm ra để nấu rượu cho chồng. Men được làm từ các loại lá cây thuốc trên rừng và mùi thơm đặc trưng. Lá cây làm men rượu mà người dân tộc Dao, Tày, Ê Đê… dùng chính là sa nhân, mẫu thân, trinh nữ, cao khỉ…Chính men này đã làm cho các dòng rượu của bà con dân tộc thiểu số được yêu thích gọi là đặc sản vùng miền như: rượu ngô, rượu cần…

Tầm quan trọng của men rượu:

Thông qua quá trình lên men, nấm men tạo ra nhiều loại phân tử và  ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm. Đó là lý do mỗi vùng miền sử dụng 1 loại men rượu riêng lại tạo ra các hương vị rượu khác nhau làm nên hương vị đặc sắc riêng.  Ngoài ta tỷ lệ men và cơm rượu cũng rất quan trọng. Nếu không đủ men thì sẽ kéo dài thời gian lên men. Trong khi đó nếu men nhiều quá mức sẽ sinh ra các chất không mong muốn, có thể làm chua rượu và gây sốc khi uống.

3.Nhiệt độ nấu rượu:

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

Khi chưng cất rượu cần hết sức lưu ý nhiệt độ. Không được để nhiệt độ quá cao để tránh tình trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Qúa nhiệt còn khiến rượu bị khê, đục rất khó uống. Nếu đun theo nồi truyền thống bằng đồng 1 lớp thì việc này diễn ra thường xuyên nếu không được trông coi cẩn thận hoặc người nấu thiếu kinh nghiệm. Để khắc phục các nhược điểm về nhiệt độ, các hộ sản xuất kinh doanh rượu đã chuyển sang dùng thiết bị nấu rượu chuyên dụng. Nồi nấu rượu hiện đại này kiểm soát nhiệt độ thông qua hệ thống tủ điện điều khiển. Ngoài ra, thiết bị còn được cấu tạo bởi 3 lớp và cấp nước tự động nên không lo cháy hay sục trào bỗng rượu.

bàn rải men rượu tuấn minh
bàn rải men rượu tuấn minh

4.Thiết bị nấu rượu chuyên nghiệp.

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

Nồi nấu rượu hiện đại sẽ khắc phục được 6 nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống như:

 1. Không cần có nhiều kinh nghiệm như cách nấu rượu truyền thống.
 2. Nồi truyền thống dễ bị cháy bỗng rượu do nồi thủ công chỉ có 1 lớp và đun trực tiếp với củi, than, khí gas…
 3. Chất lượng các mẻ không đồng đều.
 4. Do nấu ở nhiệt độ cao nên rượu truyền thống sẽ có nhiều chất có hại cho người uống. Còn khi sử dụng nồi nấu rượu chuyên nghiệp thì nhiệt độ được kiểm soát thông qua tủ điện điều khiển.
 5. Nấu trực tiếp bằng than củi nên thường hay có khói bụi, tỏa nhiệt nóng ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người nấu và môi trường tự nhiên.
 6. Chỉ phù hợp với quy mô gia đình, Không áp dụng được với quy mô lớn.

Do vậy muốn nâng cao chất lượng rượu Việt, các đơn vị nấu rượu chuyên nghiệp nên đầu tư thiết bị nấu rượu hiện đại càng sớm càng tốt.

5.Quy trình nấu rượu để rượu không bị chua:

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

Quy trình nấu rượu gồm các bước: Nấu cơm rượu ->Ủ men ->Chưng cất -> Thành phẩm. Nhìn thì đơn giản nhưng đôi khi nấu đúng quy trình rồi mà rượu vẫn bị chua. Vậy nguyên nhân dẫn tới rượu bị chua là do nguyên nhân gì?

 1. Do men:
 • Chất lượng men
 • Yếu tố nhiệt độ: nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng, thấp vào mùa lạnh
 • Thời gian ủ men quá lâu
 • Tỷ lệ men cho vào rượu không chuẩn, quá nhiều hoặc quá ít
 • Hàm lượng các chất phát sinh do quá trình lên men không được xử lý hoàn toàn

Các khắc phục:

 • Chọn mua men ở các đơn vị uy tín, không ham rẻ mua hàng trôi nổi.
 • Trộn men và cơm rượu theo tỷ lệ: 1kg: 50gam men rượu(đã được xay nhỏ và nhuyễn).Chỉ trộn men khi cơm đang ấm, không được trộn khi cơm còn nóng làm chết men hay nguội cũng không hiệu quả.
 • Nhiệt độ ủ men phù hợp là 25 độ C.
 • Tùy vào loại gạo nấu sẽ có thời gian lên men phù hợp.

Các tiêu chí đánh giá rượu ngon đạt chuẩn:

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

 1. Vị Rượu – cảm nhận bằng vị giác:

Rượu ngon là khi uống trực tiếp, người uống có cảm giác ngay từ đầu lưỡi cho đến vòm họng với vị nồng nàn đặc trưng. Có 4 hương vị cơ bản của rượu là: vị cay, vị nồng, vị đắng và ngọt hậu.

 1. Độ trong, đục của rượu và không có cặn – cảm nhận bằng thị giác:

Rượu ngon phải có độ trong suốt, không có cặn hay tạp chất lơ lửng. Hiện nay các cơ sở sản xuất rượu thường sử dụng thêm các thiết bị lọc như các cột lọc, máy lọc khung bản… Hoặc sử dụng nồi nấu rượu dùng tháp chưng cất sẽ cho rượu trong mà không cần công đoạn xử lý lọc rượu

 1. Mùi hương rượu – cảm nhận bằng khứu giác:

Việc đánh giá mùi rượu trắng được thực hiện nhờ phần mềm niêm mạc và phần trên của xoang mũi. Đối với các yếu tố về mùi thì ở một chai rượu trắng, nó sẽ có mùi hương thơm dịu, êm , mùi không quá nồng. Nếu rượu kém chất lượng thì mùi rượu nó sẽ nồng và đối lúc hơi có cảm giác ngat khi hít phải lúc đầu tiên.

 1. Uống có êm hay không – cảm nhận bằng cảm giác:

Rượu uống phải êm không quá gắt và gây sốc mà không cần quan tâm tới độ rượu cao hay thấp.

 1. Tiêu chí quan trọng nhất là hàm lượng độc tố trong rượu phải ở mức cho phép:

Trong quá trình nấu sẽ phát sinh ra 1 số chất có hại cho người dùng nên ông cha ta xưa kia dùng phương pháp làm già rượu bằng cách ủ trong nhiều năm. Còn hiện nay để rút ngắn thời gian, người nấu bắt đầu sử dụng máy lão hóa rượu hiện đại.

Nếu rượu không được xử lý loại bỏ các độc tố sẽ gây ra:

 • Đau đầu, chóng mặ, buồn nôn do độc tố Andehyt có trong rượu.
 • Nghiêm trọng hơn là chất methanol là một chất kịch độc ở hàm lượng thấp gây loạng choạng mất định hướng. Nhưng nếu ở hàm lượng cao có thể mù lòa và dẫn đến tử vong.

Các thương hiệu rượu nổi tiếng theo vùng miền hiện nay như:

(bí quyết nấu rượu gạo ngon)

 • Rượu Kim Long: Quảng Trị
 • Rượu làng Vân: Bắc Ninh – Bắc Giang
 • Rượu Kim Sơn: Nổi tiếng vùng đất Ninh Bình
 • Rượu Bầu Đá: nổi tiếng đất Bình Định
 • Rượu Gò Đen: thuộc Long An.
 • Rượu San Lùng: ở một số vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang.
 • Rượu ngô Bắc Hà: nấu bằng ngô, màu trắng hơi ngả vàng.
 • Rượu Thanh Kim: Sapa – lào cai.
 • Rượu Xuân Thạnh: nổi tiếng Trà Vinh
 • Rượu Mẫu Sơn: Mẫu Sơn, Lạng Sơn v.v.
 • Rượu Đá Bạc: Thừa Thiên Huế
 • Rượu Hồng Đào: Quảng Nam
 • Rượu Bó Nặm: Bắc Kạn
 • Rượu Ba Trăng Đa Bút: hay còn gọi là rượu bách nhật.
 • Rượu Kiên Lao: tỉnh Nam Định,
 • Rượu Lạc Đạo: nổi tiếng ở khu vực Văn lâm- Hưng Yên.
 • Rượu Võ Xá : xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
 • Rượu khoai hà: Quảng Ninh.

Thiết bị Tuấn Minh là nhà cung cấp thiết bị rượu số 1 tại Việt Nam. Ngoài cung cấp thiết bị rượu có chất lượng cao và dịch vụ bán hàng tuyệt vời. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng về bí quyết nấu rượu gạo ngon cho quy mô từ nhỏ tới doanh nghiệp lớn, nấu rượu chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc, Qúy khách LH theo thông tin liên lạc sau:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TUẤN MINH

Địa chỉ : Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

CSKH 24/7: 0929.508.668(Mr Hưng)

https://thietbituanminh.com/category/chia-se-cong-nghe/page/6/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.