Cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu

cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu

Nồi chưng cất tinh dầu là 1 thiết bị giúp tách tinh dầu ra khỏi thực vật thô có mùi thơm 1 cách dễ dàng. Thiết bị sử dụng nguyên lý chưng cất lôi cuốn hơi nước chiết xuất tinh dầu. Đây là cách duy nhất cho tinh dầu nguyên chất cao nhất 99%. Vậy cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu ra sao mà lại vi diệu đến vậy?, giá thiết bị có đắt không và cách sử dụng như thế nào?

Qúy vị cùng Thiết Bị Tuấn Minh làm rõ trong bài viết này nhé!

Cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu:

Thiết bị chưng cất tinh dầu hiện nay được cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • 01 nồi chưng cất: đây là nơi tiến hành quá trình bay hơi tinh dầu trong thực vật thô. Bộ phận này sẽ có thêm 1 vỉ inox bên trong. Vỉ này có tác dụng ngăn giữa nước và nguyên liệu, không cho nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với nước và đáy nồi.
 • 01 ống dẫn hơi: ống này giúp liên kết nồi chưng cất với bộ phận ngưng tụ. Nhiệm vụ chính là đưa hơi nước chứa tinh dầu đi từ nồi chưng cất sang bộ ngưng tụ.
 • Bộ ngưng tụ: khi hơi nước + tinh dầu bay sang, bộ phận này sẽ làm lạnh nhanh hơi nóng trên để ngưng tụ thành nước. Bộ phận này có 2 dạng ống ngưng tụ cho khách hàng lựa chọn: 1 là dạng ruôt gà, 1 là dạng ống thẳng.
 • Ngoài ra sẽ có các bộ phận khác như: các chốt, van xả, tủ điện điều khiển nếu sử dụng điện…
nguyên liệu nấu tinh dầu phổ biến
nguyên liệu nấu tinh dầu phổ biến

Các kiểu hình dáng của thiết bị

Về cấu tạo của thiết bị đa phần là giống nhau vì đều chưng cất theo nguyên lý lôi cuốn hơi nước. Nhưng tùy vào dung tích (công suất) mà thiết bị sẽ có nhiều hình dáng khác nhau:

 • Nồi chưng cất có thân hình trụ và nắp nồi hình chóp: đây là nồi có dung tích từ 30 lít lên tới vài trăm lít. Với thiết kế nắp nồi hình chóp sẽ giúp hơi nước di chuển sang bộ phận ngưng tụ nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra với thiết kế hình chóp thì khi 1 phần hơi bị ngưng tụ lại sẽ không rơi trực tiếp xuống nồi đang chưng cất mà sẽ chảy xuống men theo thành nồi. Điều này giúp không cản trở hơi nước đang bốc lên.
 • Nồi chưng cất tinh dầu hình vuông: đây là dang nồi áp dụng cho công suất lớn lên tới hàng tấn nguyên liệu cho 1 mẻ. Với thiết kế dạng vuông sẽ giúp hạn chế chiều cao thân nồi giúp cho nguyên liệu vào chưng cất đơn giản hơn.

Thông số khác của nồi chưng cất tinh dầu:

 • Cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu gồm 3 lớp trong đó: lớp vỏ cách nhiệt, lớp giữa chứa chất gia nhiệt, lớp trong cùng chứa nguyên liệu. Ngoài ra nồi cũng có thiết kế 2 lớp vì lược bỏ khoang giữa chứa chất gia nhiệt.
 • Chất liệu: Inox 304 không gỉ.
 • Nguyên liệu đốt: điện (1 pha, 3 pha), củi, than, lò hơi…
 • ứng dụng: chưng cất đa dạng nguyên liệu như: sả, quế, cam ngọt, bưởi, hương nhu, gừng…
 • bảo hành: 12 tháng.
cách sử dụng nồi nấu tinh dầu 500 lít Tuấn Minh
cách sử dụng nồi nấu tinh dầu 500 lít Tuấn Minh

Hướng dẫn sử dụng thiết bị chưng cất tinh dầu:

Qúy khách chọn loại thiết bị nào thì đều có cách sử dụng cơ bản như sau:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu.

Nguyên liệu chưng cất tinh dầu được chia ra thành nhiều nhóm như sau:

 • chưng cất tinh dầu từ vỏ của các loại quả có múi thì sẽ là xoay nhuyễn với nước rồi đổ trực tiếp vào nồi chưng cất. Nguyên liệu loại này thường là: vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ quýt…
 • chưng cất thực vật thân thảo: sả, hương nhu, màng tang, tràm,…
 • chưng cất các loại cánh hoa: hoa sen, hoa hồng, hoa nhài, hoa oải hương…
 • chưng cất các loại dạng gỗ: quế (dùng được cả lá, cành, vỏ.. cắt nhỏ trước khi chưng cất), trầm hương (xay nhỏ và ủ nên men trước khi chưng cất)…

Bước 2: cho nguyên liệu vào nồi để tiến hành quá trình chưng cất:

Các chú ý ở bước này như sau:

 • lượng nguyên liệu cho vào nồi không được vượt quá 85% thể tích nồi chưng cất.
 • lượng nước cấp vào nồi phải phù hợp với thể tích thiết bị, không quá đầy vì khi sôi nươc cần không gian để gian nở.
 • không nên nén nguyên liệu quá chặt hoặc quá thưa tạo nhiều khoảng trống làm hơi bay qua không được tiếp xúc với nguyên liệu. Điều này làm lãng phí nhiên liệu đốt.

Bước 3: tiến hành đun sôi nước để bay hơi tinh dầu trong nguyên liệu thô.

 • Nếu sử nguồn điện để chưng cất thì người nấu chỉ cần cài đặt thời gian và nhiệt độ chưng cất. Toàn bộ quá trình diễn ra hoàn toàn tự động.
 • Nếu sử dụng nhiên liệu là than, củi thì khi nước bắt đầu bốc hơi thì nên hạ nhiệt của ngọn lửa phù hợp và ổn định. Sử dụng lò hơi cũng cần chú ý như vậy.

Khi hơi nước nóng bốc lên và đi qua lớp nguyên liệu sẽ thẩm thấu dần dần vào các tế bào của thực vật thô. Sau đó, hơi nước sẽ kéo theo tinh dầu trong nguyên liệu bay lên và bay sang bình ngưng tụ. Qúy trình này thực hiện liên tục cho đến khi không còn tinh dầu trong thực phẩm thô.

Bước 4: tách tinh dầu ra khỏi hỗn hợp tinh dầu và nước.

Khi Qúy vị lấy dung dịch chưng cất cho lên mặt kính mà không thấy xuất hiện váng dầu thì quá trình chưng cất đã kết thúc. Khi đó, chúng ta sẽ thu được hỗn hợp tinh dầu và nước.

Để tách được dung dịch hỗn hợp này cực kỳ đơn giản. Do tinh dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên và chỉ cần dùng thiết bị tách ly là có thể thu được tinh dầu nguyên chất.

Khi thu được tinh dầu thành phẩm sẽ tiến hành đánh giá chất lượng rồi đóng gói để tiêu thụ.

Phần nước sau khi được tách ra vẫn có giá trị sử dụng trong đời sống. Do vậy, chưng cất tinh dầu đem lại giá trị kinh tế cao. Nhưng để có hiệu suất chưng cất tốt nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào: nguồn nguyên liệu + thiết bị chưng cất.

tinh dầu tỏi
tinh dầu tỏi

Mua thiết bị chưng cất tinh dầu ở đâu tốt nhất.

Qúy vị cũng đã biết, Cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu và nguyên lý hoạt động là giống nhau. Nhưng để làm ra 1 thiết bị tinh chưng cất dầu có chất lượng cao sẽ phụ thuộc vào tay nghề, công nghệ và chất liệu làm lên sản phẩm.

Thiết bị Tuấn Minh tự hào với 20 năm kinh nghiệm về máy móc nông nghiệp trong đó có thiết bị chiết xuất tinh dầu. Mỗi thiết bị chúng tôi làm ra đều được kiểm tra nghiêm ngặt trươc khi bàn giao tới tay khách hàng.

Khi lựa chọn Tuấn Minh là đối tác cung cấp thiết bị, Qúy khách sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chưng cất tinh dầu chất lượng cao có bảo hành dài hạn và có các điều khoản trong hợp đồng mua bán rõ ràng, minh bạch.
 • Dịch vụ trước và sau bán chu đáo tận tình, cam kết hỗ trợ chọn đời sản phẩm.
 • Có thời gian giao hàng nhanh chóng, bàn giao và lắp đặt thiết bị trên toàn quốc.
 • Có chính sách hỗ trợ cho các đối tác mới khởi nghiệp trong lĩnh vực tinh dầu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn từ khâu: trồng và lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu hỗ trợ tư vấn đầu ra tinh dầu.
 • Cam kết giá cạnh tranh vì mua thiết bị của Tuấn Minh là mua giá gốc tận xưởng, không qua trung gian.

Mọi thông tin tư vấn về cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu và nhận báo giá cạnh tranh xin liên hệ:

Hotline:0929.508.688(Mr HƯNG)

https://thietbituanminh.com/category/chia-se-cong-nghe/page/5/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.