#1 – Chưng cất lôi cuốn hơi nước với 3 dạng thiết bị phổ biến nhất trong chiết tinh dầu

phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Chưng cất lôi cuốn hơi nước là gì?

Chưng cất lôi cuốn hơi nước là 1 phương pháp truyền thống để tách tinh dầu từ các nguyên liệu thực vật thô có mùi thơm. Phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi nhất, thích hợp để chiết các thành phần dễ bay hơi, ít hòa tan trong nước. Đây là phương pháp duy nhất thu được tinh dầu nguyên chất do không sử dụng hóa chất.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước :

 • Ở nhiệt độ cao, tế bào chứa tinh dầu trương phồng do nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước và bão hòa trong một thời gian nhất định. Sau đó tinh dầu thoát tự do ra ngoài theo hơi nước
 • Tinh dầu còn lại trong các mô thực vật sẽ tiến dần ra ngoài bề mặt nguyên liệu bằng sự hòa tan và thẩm thấu của hơi nước. Quy trình này lặp đi lặp lại cho đến khi tinh dầu trong các mô thoát ra ngoài hết.
 • Tinh dầu và hơi nước khi bốc lên sẽ đi theo 1 đường ống dẫn đến bộ phận ngưng tụ. Tại đây hơi nóng gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành nước. Dung dịch này được chuyển qua bộ phận tách.
 • Do dầu nhẹ hơn nước (một số loại tinh dầu nặng thì chìm xuống đáy) và nổi trên mặt nước. Vì vậy, chúng được tách ra dễ dàng.

Chưng cất lôi cuốn hơi nước được sử dụng rộng rãi vì :

 1. Phương pháp này tạo ra tinh dầu nguyên chất 99%,
 2. Không cần các bước tách hợp chất phức tạp tiếp theo. Vì nước và tinh dầu tự động tách rời do tinh dầu nhẹ hơn nước.
 3. Áp dụng được ở quy mô công nghiệp (có nhiều lựa chọn về công suất).
 4. Giá của các thiết bị chiết xuất tinh dầu theo phương pháp này hợp lý. Do có tính phổ biên nên thiết bị của phương pháp này đa dạng về mẫu mã và luôn được cập nhật các công nghệ mới.

Mặt khác, những hạn chế chính của công nghệ này bao gồm:

 1. Các hợp chất nhạy cảm có thể bị phân huỷ nhiệt và / hoặc thuỷ phân
 2. Thời gian chiết xuất rất dài
 3. Tiêu thụ năng lượng cao (điện, than, củi…)

Các hình thức thiết bị chiết tinh dầu theo phương pháp lôi cuốn hơi nước phổ biến hiện nay :

Có 3 dạng hình thức phổ biến như sau :

 • Chưng cất dạng nước.
 • Chưng cất không có nồi hơn riêng.
 • Chưng cất có nồi hơi riêng.

Sau đây chúng ta cùng đi chi tiết cho từng dạng :

Chưng cất nước và nguyên liệu không tách rời (chưng cất bằng nước) :

chưng cất tinh dầu bằng nước
chung-cat-tinh-dau-bang-nuoc

Ở phương pháp này, nguyên liệu và nước cùng cho vào thiết bị. Khi hỗn hợp được đun sôi. Hơi nước bay ra sẽ cuốn theo tinh dầu. Hơi nước gặp lạnh ở bộ phận ngưng tụ, Ta sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu. Hai thành phần này không tan vào nhau nên dễ dàng tách riêng biệt và chiết được tinh dầu nguyên chất.

Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, có vốn đầu tư ít.

Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như : hiệu suất thấp, chất lượng tinh dầu không cao. Do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét. Thiết bị thô sơ nên khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất. Không phù hợp với mô hình sản xuất lớn vì khó kiểm soát được chất lượng.

Chưng cất lôi cuốn hơi nước không có nồi hơi riêng:

chưng cất tinh dầu không có nồi hơi riêng
chung-cat-tinh-dau-khong-co-noi-hoi-rieng

Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị nhưng được tách và tạo khoảng cách bởi một vỉ nồi. Để nguyên liệu không lọt từ vỉ xuống nước. Có thể lót trên vỉ 1 hay nhiều lớp lót tùy theo kích thước của từng loại nguyên liệu.  Khi đun sôi nước, hơi nước bốc lên qua tầng nguyên liệu kéo theo tinh dầu và đi ra thiết bị ngưng tụ. Phương pháp nay phù hợp với những cơ sở sản xuất có qui mô trung bình.

So với phương pháp chưng cất bằng nước, phương pháp này có ưu điểm hơn. Nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị. Phương pháp này thích hợp cho những loại nguyên liệu không chịu được nhiệt độ cao.

hệ thống chiết tinh dầu không có nồi hơi riêng
Hình ảnh thực tế hệ thống chiết tinh dầu Tuấn Minh không có nồi hơi riêng

Chưng cất lôi cuốn hơi nước có nồi hơi riêng :

Phương pháp chưng cất tinh dầu có nồi hơi riêng
phuong-phap-chung-cat-tinh-dau-co-noi-huong-rieng

Phương pháp lôi cuốn hơi nước này phù hợp với những cơ sở sản xuất lớn. Hơi nước được tạo ra từ một nồi hơi riêng và được dẫn vào các thiết bị chưng cất. Với phương pháp này cùng một lúc có thể phục vụ được cho nhiều thiết bị chưng cất. Tức là nồi hơi có thể đi tới nhiều thùng nguyên liệu cùng 1 lúc bằng các đường ống dẫn hơi khác nhau.

Công nghệ này giúp công việc của công nhân nhẹ nhàng hơn, dễ cơ khí hóa và tự động hóa các công đoạn sản xuất.  Khống chế tốt các thông số về nhiệt độ giúp tinh dầu không bị phân hủy và hao hụt. Đặc biệt phương pháp này rút ngắn được thời gian sản xuất. Ngoài ra, Còn khắc phục được tình trạng nguyên liệu bị khê, khét. Nếu theo yêu cầu của công nghệ thì có thể dùng hơi quá nhiệt, hơi có áp suất cao để chưng cất.

Chưng cất lôi cuốn hơi nước có nồi hơi riêng bằng củi
Chung-cat-loi-cuon-nuoc-co-noi-hoi-rieng

Những điều cần biết để chọn lựa thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước phù hợp:

 • Xác định loại nguyên liệu để sản xuất tinh dầu
 • Quy mô sản xuất, sản lượng tiêu thụ trong 1 ngày.
 • Sử dụng nhiên liệu điện hay than, củi…Nếu sử dụng nguồn năng lượng điện. Hệ thống tủ điện điều khiển giúp dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Giúp nhiệt độ ở mức giới hạn, tinh dầu sẽ không bị phân hủy và hao hụt.
 • Yêu cầu về độ tinh khiết trong tinh dầu…

Bạn đang gặp khó khăn về lựa chọn thiết bị ?

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Thiết Bị Tuấn Minh đã có nhiều năm kinh nghiệm và khẳng định được thương hiệu trên thị trường máy chiết tinh dầu. Chúng tôi vừa là nhà sản xuất vừa là nhà phân phối nên giá thành sản phẩm rất cạnh tranh. Nhiều khách hàng đã được Tuấn Minh lắp đặt và bàn giao công nghệ thành công. Khi áp dụng đúng công nghệ thì thời gian thu hồi vốn đầu tư nhanh và thuận lợi hơn.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng LH tới :

 • CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TUẤN MINH
 • Địa chỉ : Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội
 • Hotline: 0929.508.668
 • CSKH 24/7: 0929.508.668
 • Email: thietbiagt@gmail.com

https://thietbituanminh.com/danh-muc-san-pham/he-thong-chung-cat-tinh-dau/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.