Công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh tốt nhất

công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh

Tinh dầu bạch đàn hay còn gọi là tinh dầu khuynh diệp. Bạch đàn là 1 chi có số lượng loài khá lớn, khoảng 500 loài. Trong đó có rất nhiều loài bạch đàn đã được đưa về trồng tại nhiều khu vực rừng tự nhiên của nước ta. Nhưng trong bài viết này, Tuấn Minh xin giới thiệu về loài bạch đàn chanh vì có chứa hàm lượng tinh dầu và khoáng chất cao.

Công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh sẽ quyết định chất lượng tinh dầu. Vì vậy, Tuấn Minh xin chia sẻ cụ thể với nhiều khía cạnh về công nghệ. Bắt đầu từ bước trồng nguyên liệu đến chưng cất, để Quý vị hiểu rõ và áp dụng được cho cơ sở chế biến tinh dầu của mình.

các giống bạch đàn ở nước ta
các giống bạch đàn ở nước ta

Các giống bạch đàn được trồng lấy tinh dầu ở Việt Nam hiện nay:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

  1. Bạc đàn timo.
  2. Bạch đàn trắng, nhưng 1 số tỉnh nước ta còn gọi là bạch đàn camal, bạch đàn úc hay khuynh diệp đỏ.
  3. Bạch đàn chanh hay còn gọi là bạch đàn đỏ.
  4. Bạch đàn uro.
  5. Bạch đàn long duyê còn tên gọi khác là bạch đàn liễu.
  6. Bác đàn lá nhỏ.
  7. Bạch đàn đỏ.
  8. Bạc đàn vỏ dày.

Công dụng của tinh dầu bạch đàn chanh:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

Tinh dầu bạch đàn chanh được chiết xuất từ lá. Tinh dầu có mùi dễ chịu và có tính kháng khuẩn mạch nên được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: đời sống con người, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng và các chất tẩy rửa, thuốc diệt sâu bệnh…

Ngoài lá làm tinh dầu thì thân cây làm gỗ xây dựng rất tốt và hoa làm nguồn cung cấp mật rất giá trị cho nghành nuôi ong. Mặt khác gỗ cây non còn được dùng làm giấy và sợ. Do vậy đây là giống cây cho giá trị kinh tế rất cao.

Sinh thái – sinh trưởng và phát triển của cây bạch đàn:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

Ở nước ta, bạch đàn chanh được trồng phổ biến ở các khu vực như: Vĩnh Phúc, phú thọ, Quảng Ninh, Long An… Bạch đàn chanh có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Ở Việt Nam, hầu như giống cây này được mọc trên các loại đất sỏi đá, đất podzli và đất leteritic nghèo kiệt nhưng thoát nước nhanh và gồ ghề.

Về khí hậu:

bạch đàn chanh sinh trưởng tốt khi ở nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 17 – 28 độ C. Với nhiệt độ nóng nhất trong năm khoảng 28 – 39 độ C, nhiệt độ thấp nhất từ 8-22 độ C thì bạch đàn chanh vẫn phát triển được.

Bạch đàn chanh bắt đầu ra hoa từ năm 2 tuổi nhưng chỉ tạo hạt và thịnh vượng phải từ 5 tuổi trở lên. ở miền Bắc nước ta thì thời điểm nở hoa của loại cây này từ  tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

Nhân giống:

Nhân giống từ hạt vẫn là biện pháp phổ biến nhất trong sản xuất bạch đàn chanh. Tỷ lệ hạt nẩy mầm chỉ đạt từ 30 -50%, điều kiện khí hậu ấm nóng (25 -30 độ C) và ẩm thì hạt nẩy mầm rất nhanh. Nên gieo hạt trước trong vườn ươm và trộn thêm cát nhưng ít mùn. Vì nếu có quá nhiều dinh dưỡng hoặc nhiều mùn thì cây con rất dễ bị sâu bệnh. Sau 10-12 tháng gieo hạt, cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 25cm thì có thể đem trồng đại trà.

Trước khi đào hố, người trồng lên luống trước với kích thước rộng 3m x chiều cao 0.8m x chiều rộng lối đi giữa 2 luống (kênh): 5m.

Hố trồng đào với kích thước: 20x20x20cm với mật độ 1500-2000 cây/ha. Nếu có điều kiện có thể bón phân lót vào hố luôn.

Thời điểm đem cây từ bịch xuống hố nên trồng vào đầu mùa mưa, từ giữa tháng 6 đến hết tháng 7.

Chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh cho cây:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

Khi cây còn nhỏ cần tiến hành làm sạch cỏ quanh gốc và bón phân phù hợp với độ phì nhiêu của đất. Lượng đạm có thể bón tối đa là 120kg/ha/năm đối với trồng bạch đàn lấy tinh dầu. Bạch đàn chanh rất mẫn cảm với sự thiếu hụt vi lượng B trong đất nên nếu được bổ sung thêm vi lượng này thì cây phát triển rất nhanh.

Một số loại sâu bệnh thường gặp ở bạch đàn chanh: Bệnh đốm lá, bệnh thối mục ở thân cây, bệnh thối rễ. Lượng mưa lớn và độ ẩm cao là 1 trong những nguyên nhân chính làm cho các bệnh hại do nấm gây ra phát triển nhanh.

ở nước ta, mối là sâu hại chủ yếu gây hại cho bạch đàn chanh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Loại mối này sẽ ăn cụt rễ cái, ăn ngang cổ rễ, ẳn vỏ và thân cây tươi trên mặt đất… Ngoài mối ra còn có các loại sâu bọ khác như sâu đục thân.

Thời điểm thu hái lá bạch đàn chanh:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

Lá có thể thu hoạch lần đầu tiên sau khi trồng từ 6 từ tháng. Chỉ cắt những cành nhỏ ở bên ngoài để cho cây phát triển. Còn sau 2 năm có thể cắt cả cây để cho gốc ra nhánh. Tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể thu hoạch lá từ 1 đến 2 lần trong năm. Khi cắt lá thu hoạch chỉ để lại 1 nhánh phát triển nhất.

Thời gian thu hái cho hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao hay không sẽ tùy thuộc vào mùa vụ cụ thể theo từng khu vực. Ngoài ra, tuổi của lá và vị trí lá trên thân cây cũng cho hàm lượng tinh dầu khác nhau. Cần thu hái lá vào những ngày bầu trời quang đãng khô ráo. Lá thu hái về cần được chưng cất ngay trong ngày, chưng cất càng chậm thì hàm lượng và chất lượng tình dầu càng thấp.

hướng dẫn chi tiết chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh
hướng dẫn chi tiết chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh

Công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh:

Trong bài viết này, Tuấn Minh đưa ra công nghệ áp dụng theo phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Vì đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh:

Sự khếch tán:

Như quý vị cũng biết nếu sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước thì tinh dầu thoát tự do ra bên ngoài và được hơi nước cuốn sang bộ phận ngưng tụ. Cụ thể hơn về quá trình này như sau:

Hơi nước nóng thẩm thấu vào nguyên liệu và phá vỡ các túi tinh dầu. Sau đó, tinh dầu được tự do và thoát ra bên ngoài theo hơi nước lôi cuốn đi. Phần tinh dầu còn lại trong tế bào lại tiếp tục được đẩy dần ra bên ngài bằng hơi nước nóng cho tới khi thoát ra ngoài gần hết. Do vậy sự hiện diện của hơi nước cực kỳ quan trọng.

Để biết quá trình chưng cất đã kết thúc chưa, Quý vị chỉ cần lấy dung dịch ngưng tụ và nhỏ nên mặt kính. Nếu không còn thấy xuất hiện váng dầu thì đã kết thúc quá trình chưng cất.

yếu tố công nghệ về sự khếch tán như sau:

vì sự hiện diện của hơi nước rất quan trọng

  1. Tránh làm nguyên liệu bị khô, khi xếp nguyên liệu vào thiết bị chưng cất không được nén chặt mà phải có độ tơi xốp giúp hơi nước lan tỏa đều.
  2. Có thể cắt nhỏ nguyên liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh dầu thoát ra bên ngoài.

Yếu tố phân hủy – thời gian:

Những cấu phần este trong tinh dầu rất dễ bị phân hủy khi đun nóng trong 1 thời gian dài với nước. Do đó, để hạn chế sự phân hủy thì thời gian chưng cất không nên quá dài.

Yếu tố về nhiệt đô:

ở nhiệt độ cao, tinh dầu cũng bị phân hủy. Do vậy, người thực hiện cần đảm bảo thời gian chịu nhiệt ở nhiệt độ cao của tinh dầu càng ngắn càng tốt. Thực tế, hầu hết các loại tinh dầu đều kém bền dưới tác dụng của nhiệt. Nhiệt độ cao chỉ nên xuất hiện trong giai đoạn cuối của quá trình chưng cất. Vì lúc này các thành phần dễ bay hơi đã được lôi cuốn đi từ đầu quá trình chưng cất.

Mặc dù ở nhiệt độ cao sự khếch tán, thẩm thấu, hòa tan của tinh dầu sẽ tăng nhanh nhưng sự phân hủy cũng tăng theo. Vì thế, Quý vị cần phải chú ý tới nhiệt độ trong từng giai đoạn.

Quy trình chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh:

(công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh)

Bước 1 chuẩn bị nguyên liệu:

Lá bạch đàn chanh chọn những lá tươi không bị sâu bệnh. Sau đó sử dụng máy cắt để cắt nhỏ nguyên liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chưng cất.

Bước 2 chưng cất:

kiểm tra nồi chưng cất tinh dầu và đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ rồi tiến hành cho nguyên liệu vào bắt đầu chưng cất.

Bước 3 ngưng tụ:

Hơi nước chứa tinh dầu sau khi bốc lên sẽ đi sang bộ phận ngưng tụ qua ống dẫn hơi. Tại đây, hơi nóng gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành dung dịch tinh dầu + nước.

Bươc 4 phân ly:

Do tinh dầu và nước có trọng lượng riêng khác nhau và tinh dầu nhẹ hơn nên lớp tinh dầu sẽ nổi lên trên mặt nước. Quý vị sử dụng thiết bị phân ly để tách tinh dầu ra khỏi nước.

Bước 5: xử lý tinh dầu thô:

Để tinh dầu bạch đàn có chất lượng cao nhất, Quý vị nên lọc các tạp chất hữu cơ và lượng nước còn sót lại trước khi đi tiêu thụ.

địa chỉ bán nồi chưng cất tinh dầu uy tín
địa chỉ bán nồi chưng cất tinh dầu uy tín

Kết luận về công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh:

Chất lượng nguyên liệu thô phụ thuộc vào quy trình trồng và chăm sóc cây. Còn chất lượng tinh dầu thành phẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị chưng cất tinh dầu bạch đàn. Vì theo công nghệ chưng cất tinh dầu bạch đàn có 3 yếu tố cần chú ý là:

Khếch tán – nhiệt độ – thời gian chưng cất. Trong khi đó thiết bị chưng cất tinh dầu sẽ giúp Quý vị kiểm soát tốt cả 3 yếu tố trên.

Để mua được nồi chưng cất tinh dầu bạch đàn uy tín thì Thiết Bị Tuấn Minh là địa chỉ mà Quý vị không nên bỏ qua!

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0929.508.668 (Mr Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.