Hướng Dẫn Vệ Sinh Nồi Nấu Rượu Bằng Đồng Và Inox!

hướng dẫn vệ sinh nồi nấu rượu

Trong bài viết này, tuấn Minh xin chia sẻ về hướng dẫn làm vệ sinh nồi nấu rượu bằng đồng và inox. Thao tác vệ sinh có khó khăn hay chở ngại gì không? Qúy vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hướng Dẫn Vệ Sinh Nồi Nấu Rượu Bằng Đồng và inox

Hiện nay có 2 chất liệu chính để làm nồi nấu rượu là đồng và inox. Trong đó, chất liệu đồng được đánh giá là khó làm vệ sinh nhất. Đây là đặc tính vốn có của đồng, chứ không liên quan gì tới đồng có nguyên chất hay không.

Nhiều khách hàng đã phản hồi về bề mặt nồi đồng làm sạch vô cùng vất vả, khó khăn và tốn nhiều thời gian. Nhưng chỉ rượu nấu bằng nồi đồng mới có hương vị tinh tế và sắc nét của rượu truyền thống. Mặt khác, nồi nấu rượu bằng inox lại không gặp trở ngại gì vì đây là chất liệu rất dễ làm vệ sinh. Sau đây, Tuấn Minh xin chia sẻ về hướng dẫn làm sạch nồi nấu rượu bằng đồng và inox như sau:

nồi nấu rượu bằng inox
nồi nấu rượu bằng inox

Vì sao nồi đồng lại có cáu cặn đen, sau 1 thời gian sử dụng?

Là do đồng bị oxi hóa. Đây là một phản ứng hóa học hoàn toàn tự nhiên và tạo ra một lớp màu nâu sẫm hoặc đen trên bề mặt sau 1 thời gian sử dụng. Về mặt kỹ thuật, lớp màu tối này là đồng oxit.

Nếu Qúy vị không làm sạch thiết bị ngay thì lớp đồng oxit sẽ chuyển thành đồng cacbonat và có màu xanh lục. Đây là một phản ứng phụ được biết đến nhiều hơn của quá trình oxy hóa đồng.

Vậy chất nào có trong rượu đã gây nên phản ứng oxit hóa này?

Trong quá trình lên men (bỗng rượu) sẽ sinh ra lưu huỳnh. Khi tiến hành chưng cất rượu bằng nồi đồng thì những phần tiếp xúc với bỗng và hơi rượu sẽ có phản ứng với lưu huỳnh tạo thành đồng sunphua. Các bộ phận làm bằng đồng sẽ bị chịu ảnh hưởng như: ruột nồi, cổ thu hơi, ruột gà…

Cụ thể: lưu huỳnh phản ứng với Đồng (Cu) kết tủa thành Cu2S màu đen. Ta có phương trình hóa học sau: Cu + S = Cu2S

Lượng kết tủa này nhiều hay ít phụ thuộc vào:

  1. Lượng lưu huỳnh phát sinh trong quá trình ủ ướt.
  2. Bề mặt tiếp xúc có thuận lợi hay không? (tức là bề mặt đồng càng sạch thì tốc độ phản ứng hóa học tạo ra kết tủa càng nhanh và nhiều.

Nếu không tiến hành vệ sinh thì có gặp vấn đề gì không?

Ngoài ảnh hưởng đến mỹ quan thì các mẻ rượu chưng cất sau đó sẽ bị những mảnh cặn này rơi xuống. Vì khi bám thành 1 lớp dầy cộng với áp suất cao từ 1 lượng hơi rượu lớn bay lên khiến các mảng bám bị “bở” và rơi ngược lại. Sau đó, chúng lại bị cuốn bay lên theo hơi rượu sang bộ ngưng tụ.

Vì sao nồi nấu rượu bằng inox không xuất hiện mảng bám đen mà luôn sáng bóng?

Khi sử dụng thiết bị chưng cất rượu có chất liệu bằng inox 100%, thì sẽ không có phản ứng nào xảy ra với lưu huỳnh cả.

toàn bộ hợp chất sunphua sẽ ngưng tụ cùng với rượu thành phẩm. Nếu hàm lượng sunphua cao thì rượu sẽ xuất hiện mùi như mùi tre ngâm um ủm… Cách xử lý là dùng máy lọc rượu để loại bỏ sunphua.

Vì sao dùng tháp chưng cất thì rượu thành phẩm không có cặn kết tủa CuS2?

Do cấu tạo đặc biệt của thiết bị có nhiều tầng tháp, hơi rượu sẽ trải qua chưng cất và ngưng tụ nhiều lần thì mới ra rượu thành phẩm. Toàn bộ các cặn này sẽ bị giữ lại ở các cột tháp. Đó là lý do tại sao nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất ngày càng được sử dụng nhiều.

Vì đây là 1 thiết bị cho hương vị rượu sắc nét đặc trưng như rượu truyền thống. Trong khi đó, tại các tầng tháp hầu như 100% hợp chất CuS2 đều bị loại ra khỏi rượu thành phẩm.

SO SÁNH NỒI NẤU RƯỢU BẰNG ĐỒNG VÀ NỒI NẤU RƯỢU BẰNG INOX: TẠI ĐÂY

nồi nấu rượu ruột đồng
noi-nau-ruou-ruot-dong

Hướng dẫn vệ sinh nồi nấu rượu bằng đồng đỏ:

Vì lưu huỳnh không tan trong nước và bị tan trong rượu etynic nên chúng ta tiến hành vệ sinh như sau:

Cách 1:

Lấy bỗng rượu nóng và muối trắng theo tỷ lệ 3%. Sau đó lấy ruột gà hoặc các bề mặt khác cần vệ sinh ngâm trong dung dịch này.

Cách 2: Sử dụng axit hữu cơ

Lấy Axit citric đã pha loãng rồi tiến hành ngâm rửa lên bề mặt đồng. Cuối cùng là rửa thật sạch với nước.

Cách 3:

Sử dụng hóa chất chuyên dụng cho thiết bị thực phẩm. Không dùng hóa chất có tình ăn mòn cao vì dễ phá hủy bề mặt đồng.

máy não hóa rượu mini
may-nao-hoa-ruou-mini

Hướng dẫn vệ sinh nồi nấu rượu bằng inox:

Với chất liệu là inox 304 thì nồi nấu rượu vệ sinh cực nhanh và sạch. Do đặc tính của inox 304 dùng trong thực phẩm – dược phẩm là không gỉ, nên làm sạch vô cùng đơn giản.

Bước 1:

Xả hết bỗng rượu bằng cách mở van xả đáy;

Bước 2:

Dùng vòi nước áp xuất cao xả vào bên trong. Nên dùng thêm với các chất tẩy rửa cơ bản như nước rửa bát khi vệ sinh.

Với nồi inox thì bỗng rượu hay dầu mỡ đều được đánh sạch nhanh chóng và đơn giản.

Bước 3:

Xả đáy và xịt lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó để ráo hoặc dùng khăn bông sạch để lau khô.

Chú ý:

  1. Sau khi nấu xong khoảng 15 đến 20 phút thì ngắt điện (nồi điện) và xả bỗng rượu trước khi tiến hành vệ sinh. Việc vệ sinh thiết bị sau mỗi lần nấu là cần thiết và phải thực hiện.
  2. Nên sử dụng nước rửa bát vệ sinh để tránh bỗng rượu và mùi của nó bám vào thành nồi. Vì khi nấu mẻ rượu sau sẽ dễ bị cháy làm vị rượu bị ảnh hưởng xấu.

Quý vị hãy vệ sinh nồi nấu rượu bằng đồng hoặc inox đúng cách. Để thiết bị luôn đẹp như mới và có tuổi thọ cao. Đặc biệt “nhà sạch thì mát – nồi nấu rượu sạch thì tửu ngon”

Đây là yếu tố quan trọng để nấu được những mẻ rượu sạch và có hương vị đậm đà sắc nét. Nếu có sự cố về thiết bị hay cần được hướng dẫn vệ sinh nồi nấu rượu bằng đồng và inox cụ thể hơn, hãy gọi ngay cho Tuấn Minh!

Hotline CSKH 24/7: 092.950.8668 (Mr Hưng)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.