Tại sao ngâm rượu bằng chum sành không tráng men?

ngâm rượu bằng chum sành không tráng men

Không biết bắt nguồn từ bao giờ nhưng rượu mới được chưng cất xong thường được ông cha ta hạ thổ trong chum sành. Nguyên nhân là do rượu mới nấu thường có vị gắt, rất khó uống. Nhưng khi rượu được cho vào chum sành và hạ thổ ở nơi thoáng mát. Thì sau một khoảng thời gian ngâm ủ, rượu uống ngon hơn và êm hơn rất nhiều. Thực sự ông cha ta cũng chưa có lời giải thích là tại sao ủ như vậy thì rượu lại ngon do thời đó khoa học chưa phát triển.

Vậy nguyên nhân tại sao ngâm rượu trong chum sành và hạ thổ 1 thời gian thì lại ngon hơn. Đặc biệt là phải ngâm rượu bằng chum sành không tráng men, cơ sở khoa học nào để giải thích về hiện tượng này?

Qúy vị hãy cùng Thiết bị Tuấn Minh tìm hiểu nhé.

Lý do mà các cơ sở nấu rượu phải ủ rượu 1 thời gian trước khi bán?

Việc ủ rượu trong chum trước khi bán ra thị trường là hết sức quan trọng. Đây là cách khử độc tố bằng phương pháp tự nhiên, giúp loại bỏ các độc tố tồn dư như andehit, methanol… Ngoài ra, rượu uống êm và ngon hơn chứ không bị gắt như rượu mới nấu. Đây là biện pháp đơn giản nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín của cơ sở.

Nếu không ngâm ủ thì điều gì đã xảy ra?

 1. Uống có vị nồng, gắt rất khó uống. Nguyên nhân là do trạng thái của rượu chưa có kết cấu ổn định, vì mới trải qua quá trình chưng cất
 2. Uống rượu mới nấu còn rất dễ bị hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do rượu mới còn tồn dư nhiều độc tố như andehit, methanol…
 3. Nếu thể trạng người uống yếu và đã uống 1 lượng rượu mới nhiều, sẽ rất dễ bị ngộ độc. Do vậy, Các cơ sở cần có ý thức và chủ động hơn trong việc kiểm soát và nâng cao chất lượng rượu của mình.

Lý do rượu mới có chứa các độc tố, Qúy vị tham khảo Tại Đây

máy lão hóa rượu 10 lít chất lượng cao
máy lão hóa rượu 10 lít chất lượng cao

Vì sao lại ngâm rượu bằng chum sành không tráng men mà không trong can nhựa hay bình thủy tinh?

Nếu ngâm rượu trong can nhựa:

Trong rượu có một số chất trung hòa cực mạnh. Do đó rượu sẽ làm bình nhựa bị phai nhựa ra, rồi hòa vào rượu gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu dùng can nhưạ còn dễ làm mất vị rượu do nhựa đã trung hòa vào rượu.

Nếu ngâm rượu trong bình thủy tinh:

Rất dễ làm bể bình vì bị tụ khí khi hạ thổ. Do thủy tinh có đặc tính sau: tương đối cứng nhưng lại dễ vỡ khi vận chuyển, thủy tinh cũng không hút ẩm…

Tại sao chum sành lại được chọn để ngâm rượu từ xa xưa cho tới nay?

vì chum sành có những đặc trưng sau:

 1. Chum sành sau khi nung tuy cứng nhưng có kết cấu xốp nhất định, độ xốp được tạo bởi các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt chum.
 2. Trong quá trình ngâm ủ rượu, các độc tố tồn dư như Aldehit, Metanol… có thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum nhờ các lỗ nhỏ trong quá trình làm mềm rượu.
 3. Ngâm rượu bằng chum sành có thời gian ngấu nhanh hơn các vật liệu khác.

Tại sao lại ủ rượu bằng chum sành không tráng men?

Chum sành có cấu trúc xốp thích hợp cho việc loại bỏ độc tố bằng cách thẩm thấu và làm mềm rượu. Nếu tráng men thì cấu trúc này không còn tác dụng nữa do các lỗ tạo xốp đã bị lấp kín. Việc ngâm rượu rượu bằng chum sành có tráng men thì không khác gì ngâm rượu trong bình thủy tinh hay các vật liệu khác.

Giải thích hiện tượng làm mềm rượu bằng phương pháp ủ rượu bằng chum sành không tráng men, theo góc nhìn khoa học!

Khi hạ thổ, rượu sẽ nhận sự tác động của từ trường trái đất. Với tác động này cấu trúc rượu sẽ ổn định hơn, nhưng vì là biện pháp tự nhiên nên cần có thời gian dài thì mới hoàn thành xong quá trình làm mềm rượu.

Để Qúy vị dễ hình dung, Tuấn Minh sẽ mô tả như sau:

 1. Rượu mới chưng cất sẽ có những cụm phân tử sắp xếp không đồng đều => rượu uống bị nồng và gắt…
 2. Sau quá trình ngâm ủ, các phân tử trong rượu sẽ được chuyển hóa, sắp xếp lại. Sau khi được xắp sếp, các phân tử đó được làm trơn tròn, giúp rượu uống mềm, vị cay nồng trở nên hài hòa và trang nhã.
 3. Quá trình này cũng giúp loại bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol và phân hủy các độc tố thành chất thơm. Do vậy, rượu sau khi ngâm ủ sẽ có hương vị sắc nét, đặc biệt.
ủ rượu bằng chum sành
ủ rượu bằng chum sành

Lưu ý khi ngâm ủ rượu trong chum sành:

 1. Phải chọn các loại chum sành không tráng men.
 2. Phải bịt miệng chum thật kĩ. Lấy nilong bịt vào trước rồi dùng dây chun quấn chặt vào miệng chum. Phải bịt thật chặt để tránh rượu bốc hơi làm hao rượu. Cuối cùng là phủ lớp vải đỏ lên miêng chum. Việc chọn vải đỏ nổi bật giúp tăng tính thẩm mỹ và nhận diện tốt vị trí hạ thổ.
 3. Phải hạ thổ rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Việc thất thoát rượu sau khi ủ là khó tránh khỏi. Vì vậy, nên nhiệt độ không được quá cao. Nhiệt độ càng cao thì rượu càng bị thất thoát nhiều do bốc hơi.

Giải pháp lão hóa rượu không cần hạ thổ

Việc ủ rượu cần phải có một khoảng thời gian dài. Do đó sẽ mất thời gian và tiền bạc của các chủ cơ sở nấu rượu chuyên nghiệp. Việc sử dụng các kỹ thuật mới để ủ rượu sẽ rút ngắn thời gian và rượu sớm được đưa ra thị trường.

Hiện nay, để giải quyết được vấn đề về thời gian và chi phí mặt bằng ủ rượu thì máy lão hóa sẽ là lựa chọn hàng đầu.

máy lão hóa rượu 100 lít tuấn minh
máy lão hóa rượu 100 lít tuấn minh

Máy lão hóa rượu Tuấn Minh – áp dụng theo công nghệ lão hóa Mỹ

Máy lão hóa rượu hoạt động theo nguyên lý công nghệ siêu âm và từ trường đa phân cực.

Sóng siêu âm làm già rượu nhanh hơn nhiều so với quá trình lão hóa tự nhiên. Thay vì chờ nhiều năm, khi dùng máy lão hóa rượu chỉ mất khoảng 2 tiếng chờ xử lý.

Máy tác động lên dung dịch rượu và tạo điều kiện để rượu nhanh chóng sắp xếp lại cấu trúc cụm phân tử rượu. Điều này làm rượu thô có vị cay nồng trở nên hài hòa và trang nhã.

Ngoài sắp xếp lại các cụm phân tử rượu, thiết bị còn giải phóng và phân hủy các độc tố thành chất thơm.Do đó, rượu lão hóa có vị đậm đà ấn tượng, không khác gì được hạ thổ lâu năm.

Công nghệ này đã được khoa học công nhận và đã được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Nên dùng máy lão hóa nhập khẩu hay sản xuất trong nước?

Máy lão hóa nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều có nguyên lý làm việc và kết quả lão hóa gần như nhau.

Nhưng thiết bị nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu, Nhật Bản vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Do tiêu chuẩn về chất lượng của các nước phát triển cao hơn Việt Nam.

Nhưng thiết bị nhập khẩu vẫn có nhiều hạn chế như: giá thành cao, phụ tùng thay thế đắt và không phổ biến.

Ngoài ra, Nếu không mua từ nhà cung cấp uy tín thì người mua vẫn có thể mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Hoặc khi thiết bị có vấn đề thì các nhà thương mại vẫn còn lúng túng khi xử lý, nếu không có chuyên môn về kỹ thuật.

Mua máy lão hóa rượu sản xuất trong nước Tuấn Minh ở đâu?

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái thương hiệu Tuấn Minh. Chúng tôi chỉ có 1 địa chỉ duy nhất như sau:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TUẤN MINH

Địa chỉ : Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

CSKH 24/7: 092.950.8668

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu được tại sao phải ngâm rượu bằng chum sành không tráng men và tầm quan trọng của máy lão hóa rượu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.