Nồi nấu rượu truyền thống là gìn giữ văn hóa hay là 1 thiết bị lỗi thời?

nồi nấu rượu truyền thống

Không thể phủ nhận truyền thống nấu và uống rượu đã tạo nên 1 nét văn hóa đặc sắc cho dân tộc ta. Cụ thể như mỗi vùng miền lại có hương vị rượu riêng. Nhưng nồi nấu rượu truyền thống đang được các chuyên gia nhận xét là nguyên nhân gây ra các độc tố trong rượu. Vậy, Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực rượu thì có làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu truyền thống?

Để quý khách không cần chờ lâu, Tuấn Minh sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết này!

nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống
nhuoc-diem-cua-noi-nau-ruou-truyen-thong

Các nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống:

Nồi nấu rượu truyền thống được gia công bằng đồng và chỉ có 1 lớp. Trong khi đó bỗng rượu lại bị tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Còn đáy nồi lại phải chịu tác động trực tiếp của lửa. Đây chính là nguyên nhân tại sao rượu truyền thống có nhiều độc tố.

Ngoài ra, nồi truyền thống còn có các nhược điểm sau:

 1. Vì không kiểm soát được nhiệt độ nên để có mẻ rượu ngon thì yêu cầu người nấu phải có nhiều kinh nghiệm.
 2. Trường hợp không có kinh nghiệm và không giám sát toàn bộ quá trình nấu. Sẽ rất dễ gây cháy khê bỗng rượu. Điều này vừa ảnh hưởng tới mùi vị mà lại còn làm hao rượu.
 3. Việc dùng nguyên liệu là than, củi.. còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe người nấu.
 4. Dung tích nồi nấu nhỏ nên nếu áp dụng cho quy mô lớn là rất khó. Qúy vị không thể dùng 1 đống nồi lỉnh kỉnh để nấu vài trăm hay vài nghìn lít rượu trong ngày được.
 5. Do luôn phải canh trừng nhiệt độ khi nấu nên để có 1 mẻ rượu ngon sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chưa kể nếu đang nấu mà có việc bận đột xuất thì rất khó an tâm cho người không có kinh nghiệm phụ trách.
nồi nấu tinh dầu 120 lít đun củi
nồi nấu tinh dầu 120 lít đun củi

Sử dụng thiết bị nấu rượu hiện đại có làm ảnh hưởng tới hướng vị rượu truyền thống không?

Thực tế nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu hiện đại cũng tương tự như nồi nấu rượu truyền thống. Đều dựa trên nguyên lý bay hơi và ngưng tụ do rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước. Nước có độ sôi là 100 độ C còn rượu chỉ có khoảng 78 độ C. Do vậy, bỗng và hơi rượu được tách ra rất dễ dàng khi chưng cất. Nhưng để khắc phục các nhược điểm của nồi nấu truyền thống. Thiết bị rượu hiện đại có cải tiến tiến bộ sau:

 • Được thiết kế 3 lớp nên bỗng rượu không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.
 • Có trang bị mô tơ khuấy giúp bỗng rượu không bị cháy hay khê và thúc đẩy hơi rượu bốc hơi nhanh hơn. Ngoài ra, khi bỗng rượu không bị cháy sẽ không ảnh hưởng tới vị rượu và thu được tối đa rượu thành phẩm.
 • Đa dạng về dung tích nồi nên khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.
 • Với nồi nấu rượu bằng điện còn giúp đảm bảo an toàn, vệ sinh. Sử dụng điện còn giúp giảm chi phí nhân công vì quá trình chưng cất diễn ra hoàn toàn tự động.
 • Trường hợp sản xuất ở Quy mô lớn, lò hơi nấu rượu còn giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian chưng cất rượu triệt để.
 • Việc sử dụng thiết bị hiện đại còn có chức năng kiểm soát nhiệt độ nên hạn chế được lượng độc tố phát sinh khi chưng cất.
 • Cho chất lượng rượu đồng đều giữa các mẻ.
 • Tạo diện mạo cho cơ sở nấu rượu luôn sạch sẽ. Ngoài ra, khi trang bị cơ sở nấu rượu hiện đại còn giúp cơ sở có đủ điều kiện xin cấp giấy phép sản xuất – kinh doanh dễ dàng hơn.

Do vậy việc sử dụng thiết bị nấu rượu hiện đại sẽ không ảnh hưởng gì tới hương vị của rượu truyền thống. Chỉ là giúp khắc phục các nhược điểm và nâng cao chất lượng rượu Việt Nam.

Nhưng dù là nồi hiện đại hay truyền thống thì rượu sau khi chưng cất phải trải qua thêm 1 bước là lọc và làm già rượu bằng máy lão hóa rượu. Trừ trường hợp dùng tháp chưng cất thì sẽ không cần dùng đến máy lọc rượu.

nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất
nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất

Tại sao dùng nồi hiện đại vẫn phải lọc rượu mà chỉ khi dùng tháp chưng cất thì không?

Như Qúy vị đã biết rượu khi chưng cất chắc chắn sẽ có 1 số độc tố như: Andehit, Etanol (Ethanol, Ancol Etylic), Fufurol, Metanol (Methanol)… nhưng hàm lượng này sẽ xuất hiện ít hơn khi dùng nồi truyền thống.

Máy lọc rượu sẽ giúp đưa các độc tố này về chỉ số cho phép. Vì nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe người uống. các chất này chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu. Chỉ cần 10ml methanol là có thể gây mù vĩnh viễn vì nó sẽ phá hủy thần kinh thị giác và 30ml methanol có thể khiến người uống tử vong.

nồi nấu rượu chạy điện công suất lớn tuấn minh
nồi nấu rượu chạy điện công suất lớn tuấn minh

Kết luận:

Rượu ngon là sự kết hợp hoàn hảo từ nguyên liệu nấu, kinh nghiệm lên men, nguồn nước, nhiệt độ chưng cất( cái này phụ thuộc vào thiết bị)… Nhưng trong đó kinh nghiệm giữ lửa khi nấu rượu cực kỳ quan trọng. Nó giống như Quý khách có 2 nồi cơm: 1 nồi nấu nhiệt độ chuẩn nên cơm chín thơm ngon còn 1 nồi bị quá lửa nên bị cháy khê vàng thì nồi nào sẽ ăn ngon hơn.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và yêu cầu đời sống cao hơn nên nồi nấu rượu hiện đại là 1 giải pháp hiệu quả thay thế nồi nấu rượu truyền thống. Thiết bị hiện đại này giúp người nấu có thể tiết kiệm được thời gian trong khi nấu rượu và kiểm soát tốt nhiệt độ nấu.

Ngoài ra, nồi nấu rượu hiện đại cho ra rượu thành phẩm nhiều hơn nồi nấu rượu truyền thống. Để giữ được hương vị truyền thống, nhà sản xuất nồi nấu rượu sẽ chế tạo ruột nồi bằng đồng còn phần vỏ làm từ inox không gỉ để giảm giá thành thiết bị.

Thiết bị nấu rượu hiệu đại không ảnh hưởng gì tới vị rượu truyền thống. Ngoài ra đây là 1 cuộc cách mạng tiến bộ để phát triển ngành rượu, cải cách càng sớm thì rượu Việt Nam càng nhanh có chỗ đứng trong thị trường rượu quốc tế. Với mong muốn nâng cao chất lượng rượu Việt Nam và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng ta hãy cùng nhau chung tay thay đổi dần dần những thiết bị lạc hậu. Thiết bị Tuấn Minh cam kết chế tạo thiết bị nấu rượu có chất lượng tốt nhất kết hợp với bí quyết gia truyền của Quý khách sẽ tạo lên những giọt rượu ngon có chất lượng đỉnh cao.

https://thietbituanminh.com/category/chia-se-cong-nghe/page/5/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.