Nuôi ong du mục 9x Hà Giang kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

thanh nên 9x thành công nuôi ong du mục

Gương mặt vàng trong làng nuôi ong du mục tại Hà Giang với nhiều dòng mật ong thượng hạng theo mùa!

Chàng trai dân tộc Giáy Lục Văn Truân sinh năm 1992, trú tại thị trấn Yên Minh, Huyện Yên Minh thuộc tỉnh Hà Giang. Anh Truân là người nuôi ong du mục có quy mô lớn nhất nhì huyện Yên Minh, mang lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Để có thành công như ngày hôm nay, anh Truân đã trải qua vô vàn khó khăn nhưng không bao giờ  anh bỏ cuộc!

Sau khi học xong cấp 3, anh Truân cũng như các thanh niên địa phương ra Hà Nội tìm việc làm. Tuy nhiên, do thu nhập thấp lại không ổn định nên anh quyết định về quê lập nghiệp.

Về quê, anh thấy có một số người không phải địa phương mình mang ong về nuôi lấy mật. Hết mùa hoa lấy mật, họ lại mang ong xuống các vùng khác.

Nhận thấy quê mình có sẵn tài nguyên mà dân mình không khai thác. Anh Truân bèn tìm hiểu các tài liệu kỹ thuật về nghề nuôi ong du mục và khởi nghiệp với 5 đàn ong giống đầu tiên.

nuôi ong du mục
Lều và khu vực nuôi ong của a Truân

Các khó khăn trong quá trình nuôi ong du mục mà anh Truân gặp phải:

Thiếu kinh nghiệm: Thời gian đầu, do kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc ong còn hạn chế nên một số đàn ong đã bay đi mất. Số ong còn lại phát triển kém, không thu được mật. Anh hầu như mất trắng, không nhụt trí, anh Truân quyết định mua thêm 12 đàn ong khác về nuôi.

Thiếu thốn cơ sở vật chất : Cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn. Anh hy sinh sự thoải mái trong ngôi nhà của mình mà phải ở tạm trong các lán dựng thô xơ để trông ong.

Anh Truân ở trong lán trại không có điện, không có nước. Nếu muốn sạc pin cho đèn, điện thoại hay nước sinh hoạt cũng phải đi rất xa mới đến nhà dân để nhờ. Nước sinh phải chở từng can để dùng rất vất vả.

Ngoài ra, ở giữa núi đá vào mùa đông rất lạnh, lại hay có mưa to gió giật. Có lần mưa to gió lớn tốc cả mái lán, anh phải lủi thủi giữa đêm tìm vào nhà dân để trú nhờ.

Rất may mắn, anh đã nhận được nhiều hỗ trợ của người dân địa phương gần khu vực nuôi ong. Anh Truân chia sẻ:

“Người Mông ở đây hiếu khách lắm. Nhìn thấy mình là họ không mang nước chè ra mời mà mang rượu ngô ra mời. Không uống không được mà lần nào uống xong cũng suýt không về được lán”

mùa hoa bạc hà hà giang
mùa hoa bạc hà hà giang

Lộ trình di chuyển theo đàn ong của anh Truân:

Vì phụ thuộc vào nguồn hoa và mùa hoa , Anh Truân phải di chuyển rất nhiều từ nơi này đến nơi khác để tìm kiếm vùng đất có nguồn mật ngon cho ong kiếm ăn. Càng có nhiều mật hoa cho ong ăn thì mật có chất lượng và năng suất cao hơn, người nuôi ong mới có lợi nhuận. Đúng như cái tên nuôi ong du mục nên không nuôi ong cố định 1 chỗ lâu dài.

Theo anh Truân chia sẻ thì:

  • Tháng 2 là mùa hoa đắng
  • Từ tháng 3 đến tháng 6 là mùa hoa rừng.
  • Tháng 8-9 là mùa hoa xuyến chi.
  • Từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau là mùa hoa bạc hà.
  • Một số nơi trồng keo thì tháng 6-8 lại là mùa mật keo”

Việc di chuyển không hề đơn giản vì phải có kinh nghiệm chứ không theo ý thích cá nhân, thích đến đâu thì đến. Người nuôi ong du mục đưa ra được quyết định cần phải phân tích kỹ địa điểm trước khi vận chuyển tổ ong đến địa điểm mới.

thành quả mật ong anh Truân thu được
thành quả mật ong anh Truân thu được

Quá trình phát triển nghề nuôi ong du mục của anh Truân:

Khởi nghiệp với 5 đàn ong đầu tiên

Do không có kinh nghiệp và gần như mất trắng, anh Truân đã đầu tư thêm 12 đàn ong mới

Khi có thêm kinh nghiệm, đàn ong của anh phát triển tốt và cho thu khoảng 8 lít mật/năm. Anh Truân mạnh dạn vay ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư thêm gần 50 đàn ong về nuôi.

Bắt đầu có lợi nhuận, anh tiếp tục đầu tư nâng số lượng đàn ong lên 120 đàn.

Thành quả!

Mật ong thu về có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt là dòng “vàng lỏng” mật ong bạc hà đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang. Vì ong lấy mật từ nguồn thức ăn tự nhiên không có hóa chất độc hại nên có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Mật ong thu về có bao nhiêu, anh cũng “bán cháy hàng” với giá bán giao động từ 150-500.000 đồng/lít. Mỗi năm anh thu về khoảng hơn 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, để nâng cao chất lượng mật ong, anh Truân tiếp tục đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng nhà xưởng rộng 150m2, mua máy hạ thủy phần và phá kết tinh mật ong. Sau khi tìm hiểu và được bạn bè giới thiệu,Thiết Bị Tuấn Minh đã được anh Truân chọn mặt gửi vàng mua toàn bộ máy móc của chúng tôi.

máy hạ thủy phần mật ong Tuấn Minh lắp đặt tại cơ sở của a Tuân
máy hạ thủy phần mật ong Tuấn Minh lắp đặt tại cơ sở của anh Truân

Vì sao anh Truân phải đầu tư máy hạ thủy phần mật ong?

  1. Mật ong khi khai thác, nước có trong mật chiếm từ 21-25%. Tùy vào mỗi loại mật khác và thời gian khai thác mà tỉ lệ nước trong mật sẽ khác.
  2. Độ ẩm – quá nhiều nước trong mật ong (lớn hơn 19-20%) khiến mật ong lên men bị chua và nhanh hỏng.
  3. Tỉ lệ nước càng nhiều thì mật sẽ càng loãng và rất khó bảo quản. Do đó nhà sản xuất mật ong chuyên nghiệp cần tách bớt 1 phần nước trong mật, để mật đậm đặc thơm ngon hơn và dễ bảo quản hơn.
  4. Mật ong sau khi được xử lý bằng máy hạ thủy phần sẽ có độ ẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

CHI TIẾT VỀ MÁY HẠ THỦY PHẦN MẬT ONG XEM TẠI ĐÂY

Cơ sở chế mật ong của anh cũng đạt tiêu chuẩn VIETGAP và chứng nhận an toàn thực phẩm (HACCP). Để phát triển đường dài và khẳng định thương hiệu. Anh Truân cho biết sẽ làm tem, mác và đăng kí thương hiệu mật ong của chính mình để nâng cao giá trị mật ong cao nguyên đá do anh làm ra.

Kết luận:

Khởi nghiệp từ nông nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Các ý tưởng hay luôn ở xung quanh ta, việc của chúng ta là phải nhận ra và dám thực hiện. Cũng như anh Truân nhận ra tiềm năng của nghề nuôi ong du mục. Nhưng để thành công, anh Truân đã trải qua nhiều thất bại mới có kinh nghiệm, rồi cải cách ,sáng tạo và áp dụng thiết bị kỹ thuật cao vào sản phẩm.

Đây không chỉ là thành công của cá nhân anh Truân mà còn là tấm gương cho các bạn trẻ hãy dám nghĩ, dám làm để góp phần phát triển kinh tế cho địa phương. Hy vọng trong tương lai gần nhất, Sản phẩm của anh sẽ có mặt trên giá kệ của các siêu thị lớn nhỏ trên cả nước. Giúp người tiêu dùng có cơ hội biết đến, mua sản phẩm dễ dàng hơn và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Muốn đưa hoạt động kinh doanh sản xuất mật ong của mình lên một tầm cao mới. Bà Con hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về thiết bị khoa học hiện đại ứng dụng vào sản phẩm. Thiết bị của chúng tôi giúp nâng cao chất lượng mật ong và đạt các yêu cầu để xuất khẩu mật ong tới bạn bè quốc tế!

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TUẤN MINH

Địa chỉ : Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

Hotline: 0929.508.668

CSKH 24/7: 0929.508.668

mail: thietbituanminh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.