Tháp chưng cất rượu và những điều cần biết!

tháp chưng cất rượu
tháp chưng cất rượu
tháp chưng cất rượu

Tháp chưng cất rượu ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất là trong các xưởng sản xuất rượu có quy mô lớn. Thay vì sử dụng nồi truyền thống có cấu tạo đơn giản thì các chủ doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển sang dùng kiểu chưng cất dạng tháp này để gia tăng hiệu quả sản xuất.

Vậy nồi nấu rượu dạng tháp chưng cất và nồi truyền thống có gì khác biệt? Tháp chưng cất có cấu tạo và cơ chế hoạt động ra sao?

Tháp chưng cất rượu là gì?

Đây được coi là bước tiến đột phá trong công nghệ sản xuất rượu và đã được áp dụng phổ biến cho hầu hết các loại rượu độ cao trên thế giới. Hiện nay, Thiết bị này đều được các thương hiệu rượu nổi tiếng tin dùng. Thay vì nhập khẩu nguyên chiếc về việt nam với chi phí đắt đỏ thì Thiết Bị Tuấn Minh đã nghiên cứu và chế tạo thành công nồi chưng cất rượu bằng tháp chưng cất phù hợp với hương vị rượu Việt Nam. Vậy khái niệm cơ bản của công nghệ này là gì?

==> Nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất có thiết kế dạng cột, với nhiều tầng chưng cất. Giúp rượu thành phẩm có độ tinh khiết cao và rượu trong hơn. Trên thế giới tháp chưng cất thường dành cho các loại rượu có nồng độ cao như vodka, gin, rum trắng…

do nên sử dụng tháp chưng cất rượu?

Đây là thiết bị có nhiều ưu điểm nổi bật và là sản phẩm rất đáng để chủ doanh nghiệp sản xuất rượu cân nhắc và đầu tư:

 1. Có kích thước gọn, không chiếm nhiều không gian sử dụng, đáp ứng mọi yêu cầu về sản xuất như: chưng cất liên tục, sản lượng đáp ứng cho cả quy mô vừa và lớn.
 2. Làm tăng độ tinh khiết, giảm lượng độc tố của rượu trong toàn bộ quá trình chưng cất rượu mà không cần phải dùng máy lọc rượu.
 3. Phù hợp với cả rượu truyền thống cũng như các loại rượu ngoại, đối với các loại rượu mầu cũng không làm mất đi mầu sắc và hương vị đặc trưng.
 4. Hệ thống tháp chưng cất cũng không quá cầu kỳ nên rất dễ vận hành, vệ sinh và bảo dưỡng.
 5. Rút ngắn được thời gian sản xuất rượu vì bỏ qua được công đoạn lọc.
 6. Có tủ điện điều khiển tự động nên tiết kiệm chi phí nhân công và không đòi hỏi người vận hành có chuyên môn và kinh nghiệm cao.
 7. Chất lượng các mẻ luôn đồng đều.
 8. Không còn hiện tượng cháy cơm rượu, do vậy sản lượng rượu thu được luôn tối đa.
 9. Có nhiều công suất đáp ứng cho nhiều nhu cầu từ thiết bị gia đình đến doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn.
cấu tạo tháp chưng cất rượu
cấu tạo tháp chưng cất rượu

Cấu tạo cơ bản của tháp chưng cất rượu

Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: thân nồi, cột tháp và bộ ngưng tụ. Ngoài ra còn có các hệ thống khác như: van xả, ống khí, đồng hồ đo nhiệt để điều khiển nhiệt độ và áp suất trong tháp.

Thân nồi chưng cất hay còn gọi là bộ phận ra nhiệt chứa cơm rượu:

Có hình dáng giống nồi nấu rượu bình thường, có dung tích khác nhau từ 100 đến 2000 lít tùy theo nhu cầu khách hàng. Thân nồi có ruột bằng đồng nguyên chất và vỏ ngoài làm bằng inox 304 có lớp cách nhiệt. Ruột nồi dùng để chứa cơm rượu và nước.

Cột tháp nơi diễn ra quá trình bay hơi và ngưng tụ nhiều lần:

Cột tháp hình trụ dài gồm nhiều tầng, làm bằng đồng nguyên chất hoặc inox 304. Cột tháp là bộ phận phân tách và lọc bỏ tạp chất độc hại trong hơi rượu. Nhờ quá trình hơi rượu được lọc do bay hơi và ngưng tụ nhiều lần.

Bộ ngưng tụ có chưng năng làm mát để hơi rượu sạch ngưng thành nước rượu tinh khiết:

Bộ ngưng tụ được làm bằng inox không gỉ đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sau khi ngưng tụ nhiệt độ của rượu xấp xỉ nhiệt của nước cấp ban đầu. Bên cạnh đó, Tuấn Minh có trang bị máy đo nồng độ rượu giúp người vận hành sẽ kiểm soát được chất lượng rượu đơn giản hơn.

Hướng dẫn vệ sinh tháp chưng cất rượu bằng đồng:

Nếu sử dụng tháp chưng cất bằng inox thì việc vệ sinh cực kỳ dễ dàng nhưng đối với chất liệu đồng sẽ gặp khó khăn hơn.

Vì nếu chưng cất bằng vật liệu đồng thì bộ phận thu hơi hoặc phần ngưng tụ sẽ xẩy ra phản ứng hóa học của đồng với lưu hình tạp thành kết tủa mầu đen. Sau đây là 3 cách vệ sinh hết kết tủa đen trên bề mặt nồi đồng:

 1. Sử dụng bỗng rượu còn nóng với muối hạt trắng với tỉ lệ 3% để ngâm hệ thống ngưng tụ hay các bề mặt bị bám khác.
 2. Sử dụng axit hữu cơ: Nến sử dụng axit hữu cơ để đảm bảo an toàn tránh ngộ độc những vẫn phải rửa lại bằng nước sạch thật kỹ.
 3. Nếu sử dụng hóa chất chuyên dụng cần nhờ sự tư vấn từ nhà cung cấp.
bàn rải men
bàn rải men

Các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp nồi sử dụng tháp chưng cất rượu:

 • Mức độ uy tín trên thị trường.
 • Chất lượng sản phẩm với những cam kết gì?
 • Thời gian giao hàng.
 • Chế độ bảo hành và dịch vụ trước, sau bán.
 • Giá thành sản phẩm.

Nếu quý khách đang đọc bài viết này thì không cần tìm hiểu đâu xa, Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình cũng như mua được sản phẩm ưng ý có chất lượng cao. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu với mong muốn sẽ giúp khách hàng thỏa mãn các tiêu chí về đầu tư sản phẩm như: Chất lượng – thời gian – chi phí.

Thông tin liên hệ:

Xưởng sản xuất và trưng bày sản phẩm tháp chưng cất rượu tại:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TUẤN MINH

Địa chỉ : Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội
Hotline: 0929.508.668
Email: thietbituanminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.