TÌM HIỂU VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG | 2023

TÌM HIỂU VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG

Trong bài viết này, Quý vị hãy cùng Tuấn Minh tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng. Phương pháp chưng cất này được biết đến với khả năng sản xuất rượu có độ cồn cao. Trên thế giới tháp chưng cất rượu được ứng dụng rất nhiều trong chưng cất rượu WHISKY, RUM, GIN, VODKA, COGNAC,.. Từ năm 2020 là dấu mốc bùng nổ của công nghệ này tại thị trường Việt Nam. Do thời gian không ngắn nhưng cũng chưa đủ dài để các nhà chưng cất có cái nhìn đúng về tháp và tiếp cận với thực tế. Chính vì vậy, Tuấn Minh sẽ giới thiệu thật chi tiết sản phẩm ngay trong bài viết này!

Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng – KHÁI NIỆM 

Tháp chưng cất rượu đa tầng còn được gọi là tháp chưng cất rượu dạng cột, cột chưng cất rượu,.. Thiết bị có 1 cột dạng thẳng trên miệng nồi chưng cất. Toàn bộ hơi rượu bay lên sẽ phải trải qua các tầng tháp trước khi sang bộ ngưng tụ. 

1 cột tháp sẽ có nhiều tầng xếp chồng lên nhau. Các tầng sẽ có 1 đĩa luyện, các bóng khí và kính ngắm,.. Mỗi tầng lại hoạt đồng như 1 nồi chưng cất, nhằm hỗ trợ quá trình phân tách rượu ra khỏi các tạp chất, Trên thế giới công nghệ này được sử dụng rất rộng rãi bởi có tính chính xác. Thiết bị dựa vào nhiệt độ sôi khác nhau để phân tách các chất. Đấy chính là lý do, chưng cất dạng tháp được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngành rượu mà còn áp dụng trong hóa dầu và nhiều lĩnh vực trong công nghiệp khác. Rượu được chưng cất bằng tháp vừa trong, vừa có độ cồn cao, lại vừa có hàm lượng độc tố thấp. Đặc biệt rượu tháp được đánh giá rất cao. Vì vừa mềm mại dễ chịu trên vòm miệng lại có hương vị và đặc tính mạnh mẽ đầy ấn tượng. Đây cũng là lý do các thương hiệu rượu cao cấp sử dụng tháp để tạo ra các sản phẩm của mình.

nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất
noi-nau-ruou-bang-thap-chung-cat-agritech

Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng – CẤU TẠO 

Thân nồi: Đây là nơi làm nóng dịch lên men, biến nó thành hơi. Hơi bốc lên đi qua cột mang theo các thành phần cần tách. Phần thân nồi có lớp vỏ cách nhiệt vừa đảm bảo an toàn lại vừa bảo toàn nhiệt năng để tiết kiệm năng lượng.

Cột tháp: trái tim hay có thể nói là điểm nhấn của thiết bị, sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Có thiết kế hình trụ cao, thường được làm bằng inox 304 hoặc đồng đỏ. Chiều cao của cột phụ thuộc vào số lượng tầng xếp chồng lên nhau, thường từ 2 tầng trở lên. Mỗi tầng lại hoạt động như 1 nồi chưng cất. Bên trong sẽ có các bóng khí, đĩa luyện, kính ngắm, đường hồi lưu, bộ ngưng tụ lần 1 trên đỉnh cột, giỏ tạo hương…

Bộ ngưng tụ: nhiệm vụ chính là làm lạnh nhanh hơi rượu để ngưng tụ thành chất lỏng.

Bộ cấp nhiệt: thường sử dụng điện hoặc lò hơi để chưng cất. Nếu sử dụng điện sẽ được tích hợp tủ điện điều khiển. Cài đặt thời gian, nhiệt độ và điều tiết nước tự động. Bên cạnh đó, lò hơi lại có thể vừa chưng cất rượu vừa dùng để nấu cơm rượu,…

tháp chưng cất rượu 4 tầng
tháp chưng cất rượu 4 tầng

Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng – THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHUNG 

Tên sản phẩm Tháp chưng cất rượu đa tầng, tháp chưng cất rượu phân đoạn, nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất,… 
Công suất 10kg-500kg (có thể hơn)
Chất liệu Inox, Đồng đỏ nguyên chất, …
Độ dày  lớp vỏ nồi  chính xác theo hợp đồng 
Nguồn nhiệt Lò hơi, điện.
Số lớp  3 lớp (lớp vỏ cách nhiệt, lớp giữa là khoang gia nhiệt, lớp trong chứa bỗng rượu) 
Công nghệ
  • Chưng cất phân đoạn/ Chưng cất phân đoạn kết hợp với chưng cất chân không(tùy chọn)
  • Hệ thống cấp nước hoàn toàn tự động.
Bảo hành 12 tháng 
Thương hiệu/nơi sản xuất Tuấn Minh-trực thuộc Agritech/ Việt Nam 
Chứng chỉ
  • ISO 9001: 2015
  • TCCS 01 2022/AGRITEC
Ứng dụng Rượu nồng độ cao, Whisky. Rum, Vodka và nhiều dòng rượu mùi khác,..

Kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=npOzLeu9qYc

Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nguyên tắc hoạt động của tháp chưng cất rượu chính là chưng cất phân đoạn. Tức là phân tách các chất ra khỏi hỗn hợp chất lỏng dựa theo nhiệt độ sôi. Cột tháp đóng vai trò phân tách các chất bởi càng lên cao nhiệt độ tầng tháp càng giảm. Khi hơi rượu di chuyển lên đây sẽ bị ngưng tụ – bay hơi và tái ngưng tụ – tái bay hơi nhiều lần. Cho phép nhà chưng cất tách chính xác các chất dựa trên điểm sôi của chúng. Dựa vào nhiệt độ tại các cột tháp, nhà chưng cất cũng có thể dự đoán thành phần các chất đang ở thể hơi. Số lượng tầng trên cột tháp, công nghệ kiểm soát nhiệt độ và áp suất của thiết bị đều góp phần nâng cao hiệu suất và kết quả của hoạt động chưng cất.

Công nghệ tháp không đòi hỏi nhà chưng cất phải có nhiều năm kinh nghiệm vẫn có thể tách rượu đầu – rượu giữa – rượu cuối đơn giản và chính xác hơn.

Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng – nấu rượu dạng tháp có làm mất đi hương vị rượu thành phẩm ???

Để có rượu thành phẩm ngon thì phải trải qua các giai đoạn như:

>>> lựa chọn nguyên liệu – lên men – chưng cất – lão hóa rượu.

Trong đó, quá trình chưng cất có ảnh hưởng tới hương vị rượu nhưng chỉ ở mức độ nào đó. Hương vị rượu bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng kết quả của quá trình lên men chiếm tới khoảng 70%. Dưới đây, Tuấn Minh xin trình bày các yếu tố cơ bản tác động tới đặc tính của rượu:

Các yếu tố ảnh hưởng tới hương vị rượu

rượu chưng cất bằng tháp
ruou-chung-cat-bang-thap

Nguyên liệu và nguồn nước dùng trong chưng cất rượu

Việc lựa chọn nguyên liệu thô có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị. Như ngô sẽ cho ra hương vị khác, trái cây cũng cho ra đặc tính khác. Gạo nấu rượu cũng có nhiều loại nhưng gạo nếp sẽ cho hương vị mạnh mẽ và ấn tượng hơn gạo tẻ… Nguồn nước cũng góp phần vào kết cấu hương vị rượu. Bởi trong nước cũng có nhiều khoáng chất và tạp chất khác nhau. Thực tế, trải dài đất nước Việt Nam ta thì mỗi vùng miền lại có các dòng rượu khác nhau. Nguyên liệu nấu và nước để phát huy hết ưu điểm được thì còn phụ thuộc vào men. Men tốt, nhiệt độ tốt, nguyên liệu tốt, lên men thành công thì vừa thu hồi được nhiều rượu lại vừa tạo ra được nhiều thành phần mang mùi hương.

Thiết bị chưng cất

Thiết bị chưng cất đóng vai trò tách bỏ các thành phần không mong muốn để thu về rượu và các thành phần mang mùi hương. Do đó, rượu chưng cất bằng tháp mang xu hướng hài hòa về hương vị, thể hiện đầy đủ hương vị hoặc mùi thơm gợi nhớ đến nguyên liệu nấu.

Phong cách nhà chưng cất

Điều này được thể hiện qua các điểm cắt để thu hồi về rượu thành phẩm. Thường các điểm cắt nhằm tách rượu đầu, tim và đuôi. Phần tim chính là rượu giữa, có chứa những hương vị mong muốn. Trong khi phần đầu và phần đuôi chứa nhiều độc tố và ít thành phần mong muốn hơn. Thời điểm cắt ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Do đó, các nhà chưng cất sử dụng khứu giác và vị giác của mình 1 cách cẩn thận để giữ được hương vị mong muốn. Bên cạnh đó, khi chưng cất bằng tháp các điểm cắt sẽ chính xác hơn để có thể lọai bỏ được nhiều độc tố nhất mà vẫn thu về nhiều thành phần mang hương vị nhất.

Lão hóa rượu 

Hay còn gọi là quá trình làm già rượu. Trong thời gian lão hóa sẽ hoàn thiện và tăng thêm hương vị đáng kể cho rượu thành phẩm.

nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất
nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất

Vậy tháp chưng cất có làm mất đi hương vị rượu như lời đồn?

Đây chính là câu hỏi mà nhiều người muốn biết khi tìm hiểu về tháp chưng cất rượu đa tầng nhất.

Chưng cất rượu bằng tháp sẽ cho độ cồn cao và rượu rất trong, hàm lượng độc tố cực thấp. Nhưng không có nghĩa là thiết bị sẽ loại bỏ đi hương vị ban đầu có trong nguyên liệu thô. Hương vị rượu ảnh hưởng bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bao gồm: lên men, chưng cất, lão hóa,.. Trong đó kết quả lên men chiếm tới 70% kết quả về hương thơm và lượng rượu thu hồi được. Do đó, khi các nhà chưng cất không loại bỏ các thành phần mang mùi hương thì rượu thành phẩm vẫn có đủ các cung bậc thăng hoa vị của rượu!

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ TÌM HIỂU VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG

====================================================

Công ty CP Thiết bị Tuấn Minh – trực thuộc Agritech 

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

Văn phòng trưng bày và xưởng sản xuất: KDT Thanh Hà – Thanh Oai – Hà Đông

Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441

Chăm sóc khách hàng/Giải quyết khiếu nại: 0968.499.391

Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668

Phụ trách CN miền Trung: 0899 500 668

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.